Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Nga bác bỏ các phát hiện trong báo cáo 484 trang của ông Mueller

19/04/2019 16:49 GMT+7

TTO - Nga vừa lên tiếng bác bỏ các phát hiện trong báo cáo được dư luận mong chờ từ lâu của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc Mát-xcơ-va có can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 hay không.

Nga bác bỏ các phát hiện trong báo cáo 484 trang của ông Mueller - Ảnh 1.

Báo cáo dài 448 trang của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Nga ngày 19-4 nói rằng báo cáo của ông Mueller thiếu các chứng cứ cho thấy Nga đã nhúng tay vào chiến dịch bầu cử Mỹ.

Phát biểu với các phóng viên, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Mát-xcơ-va lấy làm tiếc vì báo cáo của ông Mueller đang tác động đến mối quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Báo cáo chi tiết dài 448 trang của công tố Mueller được công bố ngày 18-4 (theo giờ Mỹ) và đã được phép lược bỏ một số phần.

Theo báo cáo, ông Mueller kết luận ông không tìm ra chứng cứ vi phạm pháp luật về sự cấu kết trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 giữa ông Donald Trump với chính phủ Nga.

Tuy nhiên báo cáo cũng cho rằng không nên bỏ qua khả năng ông Trump đã dùng quyền lực để can thiệp sau khi đắc cử tổng thống. Báo cáo cũng khẳng định người Nga có can thiệp bầu cử năm 2016. 

Ông Mueller báo cáo rằng một số nhà hoạt động người Nga đã gặp gỡ một số đồng sự trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump.

Trong khi đó, như AFP đưa tin, tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-4 (theo giờ Mỹ) khẳng định rằng Nga không làm gì ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Viết trên Twitter, ông Trump đã đổ lỗi rằng nếu có bất kỳ cuộc can thiệp nào diễn ra trong thời điểm đó thì cũng là đang dưới thời của Tổng thống Barack Obama.

"Bất cử điều gì Nga đã làm liên quan đến cuộc bầu cử năm 2016 cũng được làm trong khi ông Obama làm tổng thống. Ông ta đã được báo về nó và chẳng làm gì! Quan trọng nhất là cuộc bầu cử không bị ảnh hưởng gì" - ông Trump viết trong một động thái phản ứng lại báo cáo của ông Mueller.

5 điểm chính từ báo cáo điều tra của Mueller về ông Trump và Nga 5 điểm chính từ báo cáo điều tra của Mueller về ông Trump và Nga

TTO - Cuộc điều tra nghi án chiến dịch bầu cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông đồng với Nga không đưa ra kết luận bất lợi cho ông Trump song cũng tạo ra không ít hoài nghi.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận