Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Hạ viện Mỹ ra nghị quyết lên án phát ngôn 'phân biệt chủng tộc' của ông Trump

17/07/2019 08:09 GMT+7

TTO - Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua nghị quyết lên án Tổng thống Donald Trump vì phát ngôn "phân biệt chủng tộc", một động thái mang tính biểu tượng nhằm làm bẽ mặt ông Trump và nhóm mình.

Hạ viện Mỹ ra nghị quyết lên án phát ngôn phân biệt chủng tộc của ông Trump - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP ngày 17-7 cho biết có tới 4 nghị sĩ Đảng Cộng hòa và một nghị sĩ độc lập cùng 235 nghị sĩ Đảng Dân chủ - vốn chiếm đa số tại hạ viện, đã ủng hộ nghị quyết trên trong cuộc bỏ phiếu ngày 16-7, giờ địa phương.

Theo đó, nghị quyết "lên án mạnh mẽ những phát biểu phân biệt chủng tộc của Tổng thống Donald Trump, những điều đã được hợp pháp hóa và làm gia tăng sự sợ hãi và căm ghét đối với những người Mỹ mới và những người da màu".

"Mọi thành viên của hạ viện, Dân chủ lẫn Cộng hòa nên cùng chúng tôi lên án các phát ngôn phân biệt chủng tộc của tổng thống. Nếu không làm vậy sẽ là sự khước từ các chuẩn mực của chúng ta và từ bỏ một cách đáng xấu hổ lời tuyên thệ sẽ bảo vệ người dân Mỹ" - chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhấn mạnh.

"Cuộc bỏ phiếu gửi thống điệp đến giới trẻ, những người đang vật lộn với sức nặng từ lời lẽ của tổng thống, chúng tôi lắng nghe họ, thấy họ và sẽ không bao giờ cho phép bất cứ ai nói rằng đây không phải là đất nước của họ" - Đài CNN dẫn lời nghị sĩ Ilhan Omar, một trong bốn nữ nghị sĩ bị nhắm đến trong phát ngôn của ông Trump.

Tổng thống Trump ngày 14-7 đã tung đòn tấn công trên mạng xã hội nhằm vào các nữ dân biểu mới của Đảng Dân chủ có các phát ngôn chỉ trích chính sách của ông.

"Thật thú vị khi chứng kiến các nữ dân biểu của Đảng Dân chủ ‘cấp tiến’ - những người có nguồn gốc từ các quốc gia mà chính phủ của họ hoàn toàn là thảm họa, tồi tệ, tham nhũng và vô lý nhất thế giới - lớn tiếng dạy người dân của Mỹ, quốc gia tuyệt vời và hùng mạnh nhất trên quả đất, cách vận hành chính phủ.

Sao bọn họ không quay về xứ và giúp sửa sang những nơi gốc gác lan tràn tội phạm và hoàn toàn hư hỏng của họ, rồi sau đó quay lại khoe với chúng tôi về thành quả. Những nơi này vô cùng cần sự giúp đỡ của các người, không thể chậm trễ hơn nữa" - ông Trump viết.

Hạ viện Mỹ ra nghị quyết lên án phát ngôn phân biệt chủng tộc của ông Trump - Ảnh 2.

Các nữ nghị sĩ da màu bị nhắm đến trong phát ngôn của ông Trump - Ảnh: AFP

Nhà lãnh đạo Mỹ không đề cập cụ thể tới ai, nhưng được cho đang nhắm tới 4 thành viên mới của Đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ, gồm dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez, Ilhan Omar, Ayanna Pressley và Rashida Tlaib.

Trước làn sóng phản ứng mạnh mẽ, ông Trump không lấy làm áy náy. "Chuyện đó chẳng khiến tôi bận lòng bởi nhiều người đồng ý với tôi. Nhân tiện thì cũng có khối người thích điều đó" - ông nói.

Ông Trump chỉ trích nữ nghị sĩ da màu: Dân chủ phản công, bà Trump im lặng Ông Trump chỉ trích nữ nghị sĩ da màu: Dân chủ phản công, bà Trump im lặng

TTO - Các nghị sĩ Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã trình dự thảo nghị quyết lên án ông Trump vì “những phát biểu phân biệt chủng tộc nhằm vào các thành viên quốc hội”.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận