Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Ông Trump nói với các dân biểu Dân chủ: 'Hãy về xứ đi!'

15/07/2019 07:35 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump đã tung đòn tấn công trên mạng xã hội nhằm vào các nữ dân biểu mới của Đảng Dân chủ có các phát ngôn chỉ trích chính sách của ông.

Ông Trump nói với các dân biểu Dân chủ: Hãy về xứ đi! - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AFP

Chính trường Mỹ lại tiếp tục nóng với cuộc cãi vã giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nữ dân biểu mới của Đảng Dân chủ có quan điểm trái ngược với ông.

Trong một loạt dòng trạng thái đăng trên Twitter ngày 14-7 (giờ Mỹ) được cho nhằm chỉ trích 4 nữ dân biểu đang phục vụ nhiệm kỳ đầu tiên, ông Trump nói rằng họ nên quay về quốc gia gốc gác của mình với đầy tham nhũng và thảm họa, để giúp sửa sang thay vì phải dạy dân Mỹ cách vận hành đất nước.

"Thật thú vị khi chứng kiến các nữ dân biểu của Đảng Dân chủ ‘cấp tiến’ - những người có nguồn gốc từ các quốc gia mà chính phủ của họ hoàn toàn là thảm họa, tồi tệ, tham nhũng và vô lý nhất thế giới - lớn tiếng dạy người dân của Mỹ, quốc gia tuyệt vời và hùng mạnh nhất trên quả đất, cách vận hành chính phủ" - ông Trump viết.

Ông Trump hối thúc: "Sao bọn họ không quay về xứ và giúp sửa sang những nơi gốc gác lan tràn tội phạm và hoàn toàn hư hỏng của họ, rồi sau đó quay lại khoe với chúng tôi về thành quả. Những nơi này vô cùng cần sự giúp đỡ của các người, không thể chậm trễ hơn nữa".

Nhà lãnh đạo Mỹ không đề cập cụ thể tới ai, nhưng được cho đang nhắm tới 4 thành viên mới của Đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ, gồm dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez, Ilhan Omar, Ayanna Pressley và Rashida Tlaib, theo Đài CNBC.

Tất cả 4 phụ nữ da màu này đều phản đối ông Trump về nhiều vấn đề, trong đó có việc đối xử người nhập cư tại các trung tâm giam giữ nhập cư. 

Tuy nhiên, trong "Bộ tứ dân biểu" Đảng Dân chủ này, có đến 3 người là Ocasio-Cortez, Pressley và Tlaib sinh ra và lớn lên ở Mỹ. Trong khi đó, bà Ilhan Omar (37 tuổi) sinh ra ở Mogadishu, Somalia và trở thành công dân Mỹ hồi năm 17 tuổi.

Ông Trump nói với các dân biểu Dân chủ: Hãy về xứ đi! - Ảnh 2.

Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (đại diện cho New York, bìa trái) cùng dân biểu Ayanna Pressley của bang Massachusetts và dân biểu Rashida Tlaib của Michigan ngồi nghe trong một cuộc họp của Ủy ban giám sát và cải cách Hạ viện Mỹ ở Washington - Ảnh: AP

Ông Trump đã kết thúc loạt tweet của mình khi nói rằng ông chắc chắn chủ tịch Hạ viện Mỹ "Nancy Pelosi sẽ vô cùng vui vẻ để sắp xếp nhanh chóng chuyến đi miễn phí" cho họ. Vốn dĩ bà Pelosi cũng liên tục có các tranh cãi với 4 tân dân biểu trên mặc dù họ đến từ cùng đảng của bà.

Những bình luận của ông Trump ngay lập tức vấp phải sự phản đối của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Bà gọi loạt tweet của ông Trump là "bài ngoại". 

Bà Pelosi nói rằng phát ngôn mới nhất của ông Trump đã "tái xác nhận kế hoạch nhằm ‘Làm nước Mỹ vĩ đại lần nữa’ (Make America Great Again) của ông trước nay chỉ là ‘Làm nước Mỹ trắng lần nữa’ (Make America White Again) mà thôi!". 

"Sự đa dạng và đoàn kết là sức mạnh của chúng ta" - bà Pelosi nhấn mạnh, dường như đề cập tới vấn đề phân biệt chủng tộc.

Ông Trump chia tay bộ trưởng thứ 9 Ông Trump chia tay bộ trưởng thứ 9

TTO - Với việc Bộ trưởng Lao động Mỹ Alexander Acosta từ chức, số bộ trưởng rời nhiệm sở trong nội các của Tổng thống Trump đã vượt mặt con số được ghi nhận ở chính quyền một số tổng thống Mỹ tiền nhiệm.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận