02/07/2019 08:17 GMT+7

Coi ứng viên đảng Dân chủ tranh luận trên truyền hình, ông Trump chê 'chán ngắt'

TÔ HOÀNG
TÔ HOÀNG

TTO - Trong các ngày 26 và 27-6 (giờ Mỹ) đã diễn ra hai cuộc tranh luận trên truyền hình đầu tiên của 20 ứng cử viên tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ, chính thức khởi động cuộc đua vào Nhà Trắng của đảng này.

Coi ứng viên đảng Dân chủ tranh luận trên truyền hình, ông Trump chê chán ngắt - Ảnh 1.

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden (bìa trái) và thượng nghị sĩ Kamala Harris tranh luận về các vấn đề sắc tộc, trong khi thượng nghị sĩ Bernie Sanders chăm chú lắng nghe trong vòng tranh luận ngày 27-6 - Ảnh: Reuters

Không có gì ngạc nhiên khi Tổng thống Trump chỉ có câu bình luận duy nhất về cuộc tranh luận này là "Chán ngắt", vì bấy lâu nay ông đã chê các ứng viên của Đảng Dân chủ đang đua để ra đối đầu với ông trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cuối năm 2020.

Nghịch lý của các cuộc vận động

Trong lịch sử các cuộc chạy đua vào vị trí tổng thống ở Mỹ, điều chắc chắn duy nhất là "không có gì chắc chắn" cho bất kỳ ứng cử viên nào. 

Không ít các ứng cử viên được coi là nặng ký nhất ban đầu nhưng cuối cùng lại thất bại và cũng không ít ứng cử viên không ai biết đến, nhưng sau các chiến dịch vận động tranh cử lại trở thành tổng thống Mỹ.

Nghịch lý này diễn ra đối với cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Một kịch bản như vậy đối với Đảng Dân chủ là vào năm 2008 khi bà Hillary Clinton lúc đó, trên cương vị là thượng nghị sĩ và cựu phu nhân tổng thống Mỹ, bước vào cuộc đua với vị trí ứng cử viên "không thể đánh bại". 

Nhưng cuối cùng bà phải từ bỏ cuộc đua trước ứng cử viên da màu ít người biết đến, người sau này trở thành vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ: Barack Obama.

Đối với Đảng Cộng hòa, gần đây nhất tại cuộc bầu cử năm 2016, bước vào vòng vận động tranh cử, ứng cử viên Jeb Bush - thống đốc bang Florida, thành viên gia tộc Bush - con trai cựu tổng thống thứ 41 và em trai cựu tổng thống thứ 43 - được cả bộ máy hùng hậu của Đảng Cộng hòa ủng hộ nhưng đã thất bại. 

Và người chiến thắng của Đảng Cộng hòa năm đó không phải ai khác chính là đương kim Tổng thống Donald Trump.

24 chọn 1

Trong số hơn 20 ứng cử viên Đảng Dân chủ ra tranh cử hiện nay, có nhiều gương mặt được hi vọng có thể làm cuộc lật đổ Tổng thống Trump vào năm 2020 (ngoài 20 ứng cử viên tham gia tranh luận, còn có 4 ứng cử viên không đủ điều kiện tham gia các cuộc tranh luận này).

Các gương mặt này đại diện cho sự đa dạng của nền chính trị Mỹ. Có những chính trị gia kỳ cựu từng làm phó tổng thống, bộ trưởng, có các thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ, các thống đốc bang và thị trưởng, các doanh nhân và ứng cử viên tự do... 

Gần một phần ba là phụ nữ, ứng cử viên da đen song hành cùng ứng cử viên gốc Latin và châu Á, có người gần 80 tuổi, nhưng cũng có người mới ngoài 30 tuổi.

Những ứng cử viên nào ghi điểm trong các buổi tranh luận này sẽ có cơ hội lớn để đẩy mạnh chiến dịch tranh cử của mình ở thế "cửa trên". 

Sau khi tuyên bố ra tranh cử đầu năm nay, cựu phó tổng thống Biden đã được coi là ứng cử viên nặng ký nhất so với các ứng cử viên khác, với tỉ lệ ủng hộ lên tới trên 30% số phiếu so với hơn 10% của các ứng cử viên tiếp theo, được kỳ vọng sẽ được chọn trong số 24 ứng viên của phe Dân chủ ra giành ghế của ông Trump.

Sau 2 đêm tranh luận trên truyền hình, người thắng kẻ thua cũng dần lộ diện hơn. Không ngoài dự đoán, cựu phó tổng thống Biden - người hiện đang dẫn đầu, vượt xa các đối thủ khác - đã trở thành mục tiêu tấn công trong cuộc tranh luận, báo hiệu chặng đường sắp tới sẽ không dễ dàng gì. 

Những sai lầm của ông Biden trong quá khứ, nhất là những vấn đề chính sách với người da đen từ những năm 1970, đã bị các ứng cử viên khác chỉ trích mạnh.

Các ứng cử viên hàng đầu khác trong cuộc chạy đua này như thượng nghị sĩ Sanders và thượng nghị sĩ Warren đều chứng tỏ được mình, và sẽ tiếp tục là những ứng cử viên nặng ký trong cuộc đua. Một số ứng cử viên đã thể hiện tốt và ghi điểm trong cuộc tranh luận sẽ có lợi thế trong thời gian tới như thượng nghị sĩ Harris, cựu bộ trưởng Castro và thị trưởng Buttigieg.

Trật tự của các ứng cử viên sẽ phần nào thay đổi sau các cuộc tranh luận này.

Quy trình chọn ứng viên

Từ nay đến đầu năm 2020 sẽ là thời gian cho tất cả ứng cử viên thể hiện mình trong những cuộc đi vận động tranh cử tại các địa phương, cũng như gây quỹ cho hoạt động tranh cử của mình.

Sau đó, các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ sẽ được tiến hành tại các bang vào đầu năm 2020. Đây là lúc gương mặt sáng giá nhất sẽ lộ diện để đến giữa năm 2020, tại đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ sẽ chính thức hóa ứng cử viên duy nhất của đảng ra đối đầu với Tổng thống Trump cuối năm 2020.

Ông Trump nói ‘làm ơn đừng can thiệp bầu cử’, ông Putin bật cười thích thú Ông Trump nói ‘làm ơn đừng can thiệp bầu cử’, ông Putin bật cười thích thú

TTO - Tất nhiên đây chỉ là lời bông đùa của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp hôm nay 28-6 bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 đang diễn ra ở thành phố Osaka, Nhật Bản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên