Thứ 7, ngày 19 tháng 9 năm 2020

Đảng Dân chủ chia rẽ, luận tội là... giúp ông Trump?

24/04/2019 10:54 GMT+7

TTO - Vẫn chủ chiến với chính quyền Trump, song nội bộ Đảng Dân chủ đang bị chia làm hai phe. Trong khi những cái đầu nóng muốn luận tội ngay lập tức tổng thống, phe còn lại chủ trương 'chậm mà chắc'.

Đảng Dân chủ chia rẽ, luận tội là... giúp ông Trump?  - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (trái) và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer -Ảnh: REUTERS

Tôi hiểu là chúng ta cần phải xem toàn bộ báo cáo và những tài liệu liên quan. Nhưng tôi tin rằng chúng ta đã có đủ bằng chứng ngay lúc này

Hạ nghị sĩ Dân chủ Val Demings cam đoan bằng 25 năm kinh nghiệm làm trong lĩnh vực tư pháp.

Những cuộc gọi liên tục trong đêm 22-4 (giờ Mỹ) giữa các lãnh đạo phe Dân chủ cho thấy sự chia rẽ trong nội bộ đảng này sau báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi án Nga can thiệp bầu cử tổng thống năm 2016.

Thận trọng

Luận tội là giúp Trump? Lập luận nghe có vẻ nghịch lý này thực chất là một lời cảnh báo đến từ thượng nghị sĩ kỳ cựu Bernie Sanders. Bởi theo ông Sanders, nếu phe Dân chủ cứ chăm chăm vào việc luận tội mà quên đi những vấn đề khác như lương cơ bản, các vấn đề mà người Mỹ bình thường quan tâm, "tôi lo là việc đó sẽ giúp ích cho Trump".

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người luôn đối đầu với ông Trump, cũng thể hiện sự thận trọng trước làn sóng đòi luận tội ông Trump trong nội bộ Đảng Dân chủ. Bà chọn cách không lên tiếng ủng hộ và kêu gọi tập trung vào các cuộc điều tra nhắm vào ông Trump của quốc hội.

Trong lá thư gửi các đồng nghiệp cùng đảng ngày 22-4, bà Pelosi nhấn mạnh những gì phe Dân chủ có trong tay đủ để khiến ông Trump "lên bờ xuống ruộng" mà không cần luận tội tổng thống. Dường như chưa đủ để hạ nhiệt, một cuộc gọi nhóm bất thường đã được tổ chức vào buổi tối với sự tham gia của 172 thành viên Đảng Dân chủ.

"Nếu đó là những gì chúng ta phải làm để thể hiện trách nhiệm của chúng ta với hiến pháp, nếu đó là nơi mà sự thật sẽ đưa chúng ta tới, chúng ta sẽ đi tới đó", chủ tịch Hạ viện Mỹ khẳng định ý tưởng luận tội ông Trump chưa bao giờ chết trong cuộc gọi dài tới 87 phút, theo báo New York Times.

Song bà Pelosi khẳng định đây không phải là lúc để làm điều đó. Thay vào đó, bà kêu gọi các ủy ban quốc hội nằm dưới quyền kiểm soát của phe Dân chủ tiếp tục các cuộc điều tra nhắm vào ông Trump. Nếu những cuộc điều tra này dẫn tới các bằng chứng mới và đủ mạnh mẽ hơn, việc luận tội ông Trump khi đó vẫn không muộn.

Giới phân tích nhận định sự thận trọng của bà Pelosi đến từ việc phe Dân chủ đang dần mất điểm trong mắt cử tri và bị gán cho cái mác cản trở trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ có nhiều tín hiệu tốt dưới thời ông Trump. 

Đài CNN dẫn cuộc khảo sát được tiến hành trước khi báo cáo điều tra được công bố cho thấy tỉ lệ cử tri ủng hộ luận tội ông Trump thậm chí còn thấp hơn cả tỉ lệ giữa những người Dân chủ.

Ý kiến trái chiều

Sự hiện diện của những gương mặt trẻ trong quốc hội được cho là nguyên nhân gây ra sự chia rẽ trong nội bộ Đảng Dân chủ. "Phải bắt đầu tiến trình luận tội và điều tra tổng thống có phạm phải các tội danh dẫn tới việc luận tội hay không" - Ilhan Omar - nữ nghị sĩ gốc Somali viết trên Twitter ngay trước cuộc gọi của bà Pelosi.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, người đang chạy đua để giành suất trở thành ứng viên tổng thống chính thức của Đảng Dân chủ, tuyên bố bà muốn thấy ông Trump bị luận tội. 

Nhưng các tiếng nói đáng chú ý từ những ứng viên tiềm năng khác lại không như vậy. Thượng nghị sĩ Kamala Harris tin rằng tổng thống đã cản trở công lý nhưng trước khi luận tội ông Trump, bà muốn thấy "những bằng chứng đủ sức nặng".

"Tôi nghĩ ông ta đáng bị luận tội nhưng bởi vì tôi không phải là một nghị sĩ và tôi đang chạy đua cho suất ứng viên chính thức của Đảng Dân chủ, trọng tâm của tôi là đánh bại ông ta nếu ông ta trở thành ứng viên của Đảng Cộng hòa" - Pete Buttigieg, thị trưởng thành phố South Bend (Indiana), lập luận.

Với những gì đã được công bố bởi báo cáo Mueller, dù ông Trump có tức giận song trên tổng thể có thể xem đó là một chiến thắng cho đương kim tổng thống 18 tháng trước cuộc bầu cử 2020. Bất kỳ sự lấn tới một cách nóng vội và thiếu chứng cứ của phe Dân chủ trong thời điểm này đều có thể được phe Trump tận dụng để công kích ngược lại và tìm kiếm sự ủng hộ.

Luận tội là đặc quyền của Hạ viện

Tiến trình luận tội có thể xem là một đặc quyền của Hạ viện Mỹ - cơ quan lập pháp đang nằm dưới sự kiểm soát của phe Dân chủ. Những người bị luận tội có thể là bất kỳ ai trong chính quyền dân sự, bao gồm cả tổng thống.

Trong khi phần lớn những trường hợp dẫn tới bị luận tội là do quan chức đó phạm phải một tội danh trong thời gian đương chức, vẫn có người bị luận tội vì những sai lầm trước khi nhậm chức. Điều này có thể lý giải một phần các ủy ban hạ viện đang lùng sục các báo cáo thuế trong 8 năm qua của ông Trump.

Ông Trump nói báo cáo của ông Mueller Ông Trump nói báo cáo của ông Mueller 'điên rồ và bịa đặt'

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi những thông tin bất lợi mà các cựu trợ lý của ông cung cấp cho Công tố viên đặc biệt Robert Mueller là 'hoàn toàn nhảm nhí' và cho rằng các nhà điều tra đã bịa đặt.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận