Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Ông Trump nộp đơn kiện bảo vệ thông tin tài chính

23/04/2019 12:24 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi kiện nhằm ngăn đảng Dân chủ lấy được các thông tin tài chính của ông, một trong những nỗ lực đầu tiên ngăn chặn các cuộc điều tra nhắm vào ông chủ Nhà Trắng.

Ông Trump nộp đơn kiện bảo vệ thông tin tài chính - Ảnh 1.

Đội ngũ tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ phản kháng đến cùng các cuộc điều tra của đảng Dân chủ - Ảnh: Reuters

Trong đơn kiện nộp lên tòa án ngày 22-4 (giờ Mỹ), tổng thống Donald Trump yêu cầu thẩm phán ngăn chặn chủ tịch Ủy ban giám sát Hạ viện Elijah Cummings triệu tập tài liệu từ công ty Mazars, công ty kế toán chuyên soạn các tuyên bố tài chính của ông Trump.

Ủy ban này yêu cầu thông tin tài chính của ông Trump trong 10 năm qua.

CNN dẫn thông tin từ đơn kiện cho biết ông Trump chỉ trích phe Dân chủ ở Hạ viện "ám ảnh với việc tìm kiếm thứ có thể dùng để hủy hoại tổng thống về chính trị".

Tuy nhiên, ông Cumming cho rằng đơn kiện của tổng thống có "thông tin không chính xác" và diễn giải về hướng chính trị hơn là pháp lý.

"Tổng thống từ lâu đã sử dụng các đơn kiện vô căn cứ để công kích đối phương, nhưng lần này không có cơ sở pháp lý vững chắc nào để can thiệp trát triệu tập chính đáng của quốc hội" - ông Cummings nói và cho biết Nhà Trắng không cung cấp một tài liệu nào cho Ủy ban giám sát Hạ viện trong năm qua.

Ông Trump nộp đơn kiện bảo vệ thông tin tài chính - Ảnh 2.

Chủ tịch Hạ viện cam kết sẽ không bỏ qua cho ông Trump - Ảnh: Reuters

Ông Cummings đã triệu tập kế toán của ông Trump sau khi luật sư cũ của tổng thống, ông Michael Cohen, xác nhận trước quốc hội Mỹ rằng ông Trump đưa ra thông tin không chính xác về tài sản của mình.

Về phần mình, công ty Mazars tuyên bố sẽ tuân thủ mọi trách nhiệm pháp lý.

Không chỉ trát triệu tập này, đội ngũ của ông Trump còn đối mặt với hàng loạt cuộc điều tra của những ủy ban do đảng Dân chủ kiểm soát nhắm vào tổng thống và vấn đề tài chính của ông. Luật sư của ông Trump khẳng định họ sẽ phản kháng đến cùng.

Đảng Dân chủ đang dùng sự kiểm soát của họ đối với các ủy ban quốc hội để điều tra mọi khía cạnh của việc làm ăn, tài chính cá nhân và thậm chí gia đình của tổng thống Trump.

Ông Trump nộp đơn kiện bảo vệ thông tin tài chính - Ảnh 3.

Báo cáo của công tố viên Robert Mueller khơi mào hàng loạt cuộc điều tra nhắm vào ông Trump - Ảnh: Reuters

Căng thẳng tiếp tục gia tăng khi Ủy ban tư pháp Hạ viện ngày 22-4 cũng ra trát triệu tập cựu cố vấn Nhà Trắng Don McGahn.

Động thái tiếp nối tuyên bố của chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cam kết sẽ làm rõ trách nhiệm của ông Trump sau khi báo cáo của công tố viên Robert Mueller điều tra về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 được công bố.

"Ông McGahn là nhân chứng quan trọng đối với trường hợp cáo buộc cản trở công lý và các sai phạm khác được mô tả trong báo cáo của ông Mueller" - Jerry Nadler, chủ tịch Ủy ban tư pháp Hạ viện, nói.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận