Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Luật sư của ông Trump nói 'nhận thông tin từ Nga không có gì sai'

22/04/2019 10:37 GMT+7

TTO - Tranh cãi tiếp diễn sau khi ông Rudy Giuliani - luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khẳng định chiến dịch tranh cử của ông Trump nhận thông tin do Nga đánh cắp trong cuộc tranh cử 2016 là không có gì sai.

Luật sư của ông Trump nói nhận thông tin từ Nga không có gì sai - Ảnh 1.

Ông Rudy Giuliani ra sức bảo vệ chính quyền Tổng thống Trump - Ảnh: REUTERS

"Chẳng có gì sai với việc nhận thông tin từ người Nga" - ông Giuliani nói trên chương trình State of the Union của Đài CNN ngày 21-4, khi nói về cuộc gặp giữa con trai, con rể ông Trump với một luật sư người Nga vào năm 2016 để nhận thông tin gây bất lợi cho ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

"Bất cứ ứng viên nào cũng sẽ nhận thông tin" - ông Giuliani bình luận. Khi người dẫn chương trình vặn hỏi "thông tin từ nguồn nước ngoài thù địch?", luật sư của tổng thống vặn lại ngay: "Ai nói là nó trái phép?".

Chương trình ngày 21-4 này là một trong những lùm xùm mới nhất liên quan đến báo cáo dài 448 của công tố viên đặc biệt Robert Mueller sau hai năm điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016. 

Theo báo cáo đã công bố, ông Mueller khônng tìm thấy bằng chứng nào cho thấy sự cấu kết giữa Matxcơva và chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney cuối tuần trước nói rằng ông cảm thấy "muốn bệnh" bởi các kết luận trong báo cáo của ông Mueller dẫn ra các chi tiết về việc chiến dịch của ông Trump sẵn sàng nhận thông tin bẩn từ Nga.

"Ông Giuliani quá sai" - cựu công tố Mỹ Dean Obeidallah đáp trả với ông Giuliani, cho rằng luật bầu cử Mỹ cấm các chiến dịch tranh cử nhận tiền hoặc thứ có giá trị từ người nước ngoài. 

"Tuy nhiên, ông Mueller không buộc tội Trump Jr và người khác vì không có đủ bằng chứng cho thấy họ sẵn sàng phạm luật" - ông Obeidallah giải thích thêm.

Đủ thông tin để luận tội ông Trump?

Luật sư của ông Trump nói nhận thông tin từ Nga không có gì sai - Ảnh 2.

Nghị sĩ Maxine Waters cho rằng có đủ thông tin để luận tội tổng thống Mỹ - Ảnh: CBSNEWS

Các chính trị gia cấp cao của Đảng Dân chủ cũng khẳng định để ngỏ khả năng luận tội Tổng thống Trump nhưng sẽ cần thực hiện thêm một số điều tra.

"Cản trở công lý, nếu được chứng minh, có thể luận tội được" - Hãng tin Reuters dẫn lời chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler tuyên bố vào ngày 21-4.

Trong khi đó, hạ nghị sĩ Maxine Waters khẳng định báo cáo đã đưa "đủ thông tin về không chỉ việc cản trở công lý mà còn sự cấu kết, để tiến tới luận tội vị tổng thống này".

Đảng Dân chủ cho biết đây sẽ là vấn đề thảo luận của đảng này nhưngtrong tuần tới.

Tuy nhiên ông Trump đã cảnh báo phe Dân chủ sẽ gánh chịu hậu quả nếu muốn thúc đẩy điều tra tiếp về ông. Trong khi đó, chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng nỗ lực luận tội tổng thống sẽ không vượt qua được ải thượng viện do Đảng Cộng hòa đang nắm giữ.

5 điểm chính từ báo cáo điều tra của Mueller về ông Trump và Nga 5 điểm chính từ báo cáo điều tra của Mueller về ông Trump và Nga

TTO - Cuộc điều tra nghi án chiến dịch bầu cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông đồng với Nga không đưa ra kết luận bất lợi cho ông Trump song cũng tạo ra không ít hoài nghi.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận