17/06/2024 18:12 GMT+7

Tổng thống Putin thăm cấp nhà nước Việt Nam ngày 19 và 20-6

Đây là chuyến thăm cấp nhà nước thứ hai của Tổng thống Putin đến Việt Nam, nhưng là lần thứ năm ông đặt chân đến đây trên cương vị nguyên thủ quốc gia.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Chiều tối 17-6, Bộ Ngoại giao Việt Nam ra thông cáo xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp nhà nước Việt Nam trong hai ngày 19 và 20-6. Gần như cùng lúc, Điện Kremlin và các hãng thông tấn khác của Nga cũng đăng tin về chuyến công du.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, chuyến thăm của Tổng thống Putin diễn ra theo lời mời của Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Trước thềm chuyến thăm, chiều 17-6, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko.

Đây là chuyến thăm cấp nhà nước thứ hai của Tổng thống Putin đến Việt Nam, nhưng là lần thứ năm ông đặt chân đến đây trên cương vị nguyên thủ quốc gia.

Tổng thống Putin từng bốn lần đến Việt Nam, trong đó có ba lần trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức vào các năm 2001, 2006, 2013. Lần còn lại là vào năm 2017, khi ông đến Đà Nẵng để dự APEC do Việt Nam làm chủ nhà.

Chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên đến Việt Nam diễn ra vào tháng 11-2013, gần một năm sau khi ông đắc cử tổng thống Nga.

Chuyến thăm cấp nhà nước lần này diễn ra ngay trong năm đầu tiên nhiệm kỳ mới của Tổng thống Putin, cho thấy sự coi trọng của ông đối với quan hệ Nga - Việt Nam.

Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, Tổng thống Putin sẽ dự lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch. Nhà lãnh đạo Nga cũng sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến quan trọng với lãnh đạo cấp cao Việt Nam cùng một số hoạt động khác.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Nga kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga.

Hôm 17-6, lãnh đạo hai nước đã trao đổi thư mừng nhân dịp này. Trong đó lãnh đạo hai bên khẳng định hiệp ước là văn kiện lịch sử, có ý nghĩa lớn lao. 

Đồng thời đây cũng là biểu tượng khởi đầu cho một giai đoạn mới trong phát triển hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Liên bang Nga, tạo ra tiền đề cho việc đưa quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Suốt 30 năm qua, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước đã không ngừng nỗ lực vun đắp cho tình hữu nghị bền chặt, củng cố và thúc đẩy hợp tác song phương một cách toàn diện trên các lĩnh vực, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Lãnh đạo hai bên bày tỏ tin tưởng dịp kỷ niệm 30 năm ngày ký hiệp ước sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới, với mức độ tin cậy, thực chất và hiệu quả ngày càng cao giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin lần này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy quan hệ hai nước trong các lĩnh vực hợp tác truyền thống và các lĩnh vực mới nổi khác.

Hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước tiếp tục được củng cố. Kim ngạch thương mại song phương năm 2023 đạt 3,63 tỉ USD, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2022.

Về đầu tư, Nga hiện có 186 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 984,98 triệu USD, xếp thứ 28/145 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Các dự án này được thực hiện tại 21 địa phương, trong lĩnh vực dầu khí, khai khoáng, công nghiệp chế biến, chế tạo...

Việt Nam hiện có 18 dự án đầu tư tại Nga, với tổng vốn đăng ký đạt 1,63 tỉ USD (đứng thứ 4/80 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư của Việt Nam), chủ yếu của các dự án liên doanh dầu khí Rusvietpetro, Trung tâm Văn hóa - Thương mại Hà Nội - Matxcơva, dự án chăn nuôi bò sữa và nông nghiệp của Tập đoàn TH tại Nga.

Việt Nam dự đối thoại của nhóm BRICS tại NgaViệt Nam dự đối thoại của nhóm BRICS tại Nga

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng khẳng định nhóm BRICS có thể đóng vai trò lớn hơn, đồng thời đề xuất ba trọng tâm hợp tác với các nước đang phát triển.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên