16/06/2024 14:31 GMT+7

Tổng bí thư và Chủ tịch nước trao đổi thư mừng với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Nhân kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị Việt Nam - Nga, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Tô Lâm đã trao đổi thư mừng với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong một lần tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: TTXVN

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong một lần tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: TTXVN

Theo Bộ Ngoại giao ngày 16-6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Tô Lâm đã trao đổi thư mừng với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngoài Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng trao đổi thư mừng với Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin.

Các động thái nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày ký "Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga" (từ đây gọi tắt là hiệp ước hữu nghị - PV).

Trong thư, lãnh đạo hai nước khẳng định hiệp ước là văn kiện lịch sử, có ý nghĩa lớn lao. Đồng thời, đây cũng là biểu tượng khởi đầu cho một giai đoạn mới trong phát triển hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Liên bang Nga, tạo ra tiền đề cho việc đưa quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Suốt 30 năm qua, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước đã không ngừng nỗ lực vun đắp cho tình hữu nghị bền chặt, củng cố và thúc đẩy hợp tác song phương một cách toàn diện trên các lĩnh vực, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Lãnh đạo hai bên bày tỏ tin tưởng dịp kỷ niệm 30 năm ngày ký hiệp ước sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới, với mức độ tin cậy, thực chất và hiệu quả ngày càng cao giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã trao đổi thư mừng với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Mở đường cho hợp tác song phương Việt Nam - Nga

Hiệp ước hữu nghị ký ngày 16-6-1994 là văn bản pháp lý thay cho Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Liên Xô được hai bên ký kết vào ngày 3-11-1978.

Theo tạp chí Đảng Cộng Sản, ngoài việc bổ sung một số nội dung, nhất là thêm nguyên tắc "cùng có lợi", hiệp ước năm 1994 không quá nghiêng về những vấn đề chính trị - tư tưởng lớn như hiệp ước năm 1978.

Thay vào đó, hiệp ước năm 1994 trình bày toàn diện, rõ ràng và cụ thể hơn các lĩnh vực hợp tác song phương và trên trường quốc tế, nên có tới 12 điều so với 9 điều của hiệp ước năm 1978. Sự điều chỉnh này giúp cải thiện và thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nga mang tính thiết thực hơn.

Chưa đầy 7 năm sau khi ký hiệp ước năm 1994, Việt Nam và Liên bang Nga đã thông qua tuyên bố chung thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, đến năm 2012 thì chính thức thiết lập Đối tác chiến lược toàn diện.

Tổng bí thư: Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với NgaTổng bí thư: Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nga

Tiếp Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Victorovich Volodin, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam luôn trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu từ trước đến nay của Nga dành cho Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên