14/06/2021 22:25 GMT+7

Tổng thống Putin chỉ ra phẩm chất của người kế nhiệm ông

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - 'Nếu tôi có thể thấy đó là một cá nhân có quan điểm xây dựng, sẵn sàng hy sinh cả đời mình vì đất nước chứ không chỉ vài năm… tôi sẽ làm mọi thứ để đảm bảo những người như vậy được ủng hộ', Tổng thống Nga Vladimir Putin nói.

Tổng thống Putin chỉ ra phẩm chất của người kế nhiệm ông - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Đây là nội dung nằm trong cuộc phỏng vấn riêng của Tổng thống Putin với phóng viên đài NBC News (Mỹ), được ghi hình hôm 11-6 tại Điện Kremlin.

Website của Điện Kremlin ngày 14-6 đã đăng tải toàn văn cuộc phỏng vấn này, trong đó có câu hỏi liên quan tới người kế nhiệm Tổng thống Nga.

Đây là chủ đề rất thu hút dư luận quốc tế, đặc biệt phương Tây - những người thường có cái nhìn không thiện cảm về câu chuyện ông Putin giữ vị trí lãnh đạo ở Nga hơn 20 năm.

Hồi tháng 4 năm nay, Tổng thống Putin ký luật cho phép ông tái tranh cử thêm hai nhiệm kỳ nữa. Điều này lập tức gợi lên kịch bản ông có thể lãnh đạo Nga cho tới năm 2036 nếu được bầu.

Tại cuộc phỏng vấn nêu trên, người thực hiện phỏng vấn Keir Simmons của NBC thắc mắc rằng liệu ông Putin có lo lắng về việc Nga sẽ bất ổn hơn sau khi ông Putin lãnh đạo quá lâu, trong khi không có dấu hiệu cho thấy ai có thể kế nhiệm.

Tổng thống Putin đáp lại bằng một câu hỏi "Có cái gì sụp đổ qua một đêm chứ?", sau đó bắt đầu lập luận về một nước Nga thay da đổi thịt trong thời gian ông lãnh đạo.

Theo đó, ông Putin nhắc lại tình huống của nước Nga năm 2000 (năm ông Putin được bầu làm tổng thống - PV), thời điểm đất nước phải đứng giữa những thách thức an ninh cũng như khủng hoảng kinh tế.

Dưới thời ông Putin, Nga đã phục hồi và trở nên mạnh mẽ. Nói theo ông, thì "tình huống hiện nay hoàn toàn khác rồi". Ông cho rằng sẽ không có chuyện mọi thành quả ấy sụp đổ sau một đêm, dù tất nhiên ai đó sẽ đến và thay thế ông vào một thời điểm nào đó.

Vị tổng thống này cũng khẳng định trên chính trường, sẽ có nhiều người xuất hiện với những quan điểm khác nhau, nhưng đó là điều "tuyệt vời" và "rất tốt".

"Anh biết đấy, tôi đã gắn cả đời mình, cả số phận của mình với số phận của đất nước, tới mức không còn mục tiêu nào ý nghĩa hơn cho đời tôi bằng việc củng cố nước Nga.

Nếu có người khác, và nếu tôi thấy được người này, kể cả khi người này chỉ trích một số thứ mà tôi đã làm, và nếu tôi có thể thấy đây là một cá nhân có quan điểm mang tính xây dựng, trong đó anh ta hoặc cô ta cam kết với đất nước này, sẵn sàng hy sinh cả đời mình vì đất nước chứ không chỉ vài năm, và bất kể người đó có thái độ với tôi ra sao, tôi dám chắc tôi sẽ làm mọi thứ để đảm bảo những người như vậy được ủng hộ", Tổng thống Putin nói.

Đây là cuộc phỏng vấn đầu tiên của ông Putin với báo đài Mỹ từ năm 2018. Cuộc trao đổi này được thực hiện ngay trước cuộc gặp được chờ đợi giữa Tổng thống Nga với Tổng thống Mỹ Biden.

Mối quan hệ của Nga và phương Tây đang bị cho rơi xuống mức rất thấp. Ngoài những mâu thuẫn từ giai đoạn 2014 liên quan tới Ukraine và vụ sáp nhập bán đảo Crimea, phương Tây cũng đang chĩa mũi dùi vào ông Putin xung quanh số phận của chính trị gia đối lập Alexei Navalny - người đang ở tù.

Tại cuộc phỏng vấn, NBC cũng đặt ra một câu hỏi trực diện: liệu cá nhân ông Putin có cam kết ông Navalny sẽ sống sót khi rời nhà tù không?

Ông Putin đáp rằng những quyết định trong tù không do tổng thống đưa ra. Chuyện phóng thích tù nhân do tòa án quyết định, còn chuyện y tế thì bất kỳ ai trong tù cũng phải do quản lý nhà tù chịu trách nhiệm.

Nhìn chung, theo ông Putin, ông Navalny sẽ được đối xử giống y những tù nhân khác, chứ không bị đối xử tệ hơn so với bất kỳ ai trong tù.

Phóng viên NBC đi xa hơn khi nhắc lại rằng ông đang đề cập tới ông Navalny, và sau đây là đoạn đối thoại Tuổi Trẻ Online trích lại:

"Keir Simmons (NBC): Tên ông ta là Alexei Navalny. Mọi người sẽ lưu ý rằng ông không sẵn sàng để nói…

Tổng thống Putin: Ồ, tôi không quan tâm.

Keir Simmons (NBC): …rằng ông ta sẽ sống sót rời nhà tù.

Tổng thống Putin: Làm ơn, nghe kỹ lời tôi nói. Tên ông ta có thể là bất cứ thứ gì. Ông ta là một trong những cá nhân đang ở tù. Đối với tôi, ông ta là một trong những công dân Liên bang Nga bị tòa luật pháp tuyên có tội và đang ở tù. Có rất nhiều công dân như thế…".

Nga bất ngờ tố nhân vật đối lập Navalny là Nga bất ngờ tố nhân vật đối lập Navalny là 'đặc vụ của Mỹ' nên Mỹ bảo vệ quyết liệt

TTO - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 10-6 cho rằng nhân vật đối lập Alexei Navalny làm việc cho Mỹ nên Washington mới lên tiếng bảo vệ quyết liệt.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên