Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Tổng thống Putin ca ngợi cuộc gặp với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Iran

20/07/2022 07:34 GMT+7

TTO - Nhà lãnh đạo Nga ca ngợi cuộc gặp với hai người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và Iran tại Tehran là "thực sự hữu ích, thực chất". Đây là chuyến công du thứ hai của ông Putin sau khi Nga đưa quân vào Ukraine.

Tổng thống Putin ca ngợi cuộc gặp với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Iran - Ảnh 1.

Tổng thống Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ trong hội nghị thượng đỉnh về vấn đề Syria ở Tehran ngày 19-7 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Vladimir Putin đã có cuộc gặp song phương với hai người đồng cấp Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ và Ebrahim Raisi của Iran tại thủ đô Tehran của Iran ngày 19-7. Ba nhà lãnh đạo sau đó dự hội nghị thượng đỉnh về an ninh Syria và ra tuyên bố chung, theo Hãng tin AFP.

Ca ngợi cuộc gặp thượng đỉnh về Syria là "thực sự hữu ích và thực chất", ông Putin cam kết Nga sẽ cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran sớm đưa tình hình ở Syria "trở lại bình thường".

Ba nước này cũng sẽ tiếp tục phối hợp liên tục để loại bỏ chủ nghĩa khủng bố ở Syria và phản đối "việc thu giữ, chuyển giao bất hợp pháp nguồn thu từ dầu mỏ đáng lẽ thuộc về Syria".

Tuyên bố ba bên được đưa ra sau khi ông Erdogan hối thúc những người đồng cấp Nga và Iran ủng hộ nỗ lực chống "khủng bố" của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. 

Ankara đã tiến hành các đợt tấn công vào Syria kể từ năm 2016, nhằm vào các chiến binh người Kurd cũng như tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và đang muốn mở rộng "hành lang an toàn" dọc biên giới với Syria. Tuy nhiên Nga và Iran, hai nước có hiện diện quân sự ở Syria, đã phản đối ý định này.

Sau khi chiến sự tại Ukraine bùng nổ, Thổ Nhĩ Kỳ đã thúc đẩy các nỗ lực hòa giải giữa Kiev và Matxcơva. Việc kiểm soát lối ra vào Biển Đen cũng giúp Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một thực tế cần phải tính đến trong các tính toán chung của Nga liên quan xung đột.

Theo thông cáo của Điện Kremlin, trong cuộc gặp song phương cùng ngày 19-7, Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan đã thảo luận về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine - Nga cũng như an ninh lương thực. 

Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng ra làm trung gian đảm bảo xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine, sau khi cả Nga và Ukraine cáo buộc phía còn lại đã phá hoại các chuyến tàu chở hàng khiến thế giới thiếu hụt lương thực.

Trong cuộc gặp song phương với Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, Tổng thống Putin tuyên bố các nước cần giữ vững độc lập và tránh lệ thuộc vào đồng USD.

Ở chiều ngược lại, nhà lãnh đạo Iran kêu gọi Nga và Iran tiếp tục tăng cường hợp tác, cùng nhau cảnh giác với "sự lừa dối của phương Tây", theo truyền thông Iran. Cũng trong chuyến thăm Iran, ông Putin đã gặp Tổng thống chủ nhà Ebrahim Raisi.

Đây là chuyến công du nước ngoài thứ hai của ông Putin kể từ khi Nga đưa quân vào Ukraine, nhưng là chuyến đi đầu tiên bên ngoài các nước từng thuộc Liên Xô (cũ).

Tổng thống Nga Putin thăm Iran Tổng thống Nga Putin thăm Iran

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Iran trong chuyến công du đầu tiên ngoài khối Liên Xô cũ kể từ khi xảy ra xung đột với Ukraine. Điện Kremlin cũng thông báo sàn giao dịch Tehran đã bắt đầu giao dịch đồng rail-rúp trong nỗ lực loại bỏ đồng USD.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận