20/07/2022 07:08 GMT+7

Một thành phố Ukraine bị 'đóng cửa' để sàng lọc người hợp tác với Nga

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Tỉnh trưởng Mykolaiv, ông Vitaliy Kim, tuyên bố chính quyền sẽ thưởng cho ai chỉ điểm những người đã hợp tác với Nga và sẽ đóng cửa tỉnh lỵ trong vài ngày để sàng lọc "những kẻ phản bội" đất nước Ukraine.

Một thành phố Ukraine bị đóng cửa để sàng lọc người hợp tác với Nga - Ảnh 1.

Tỉnh trưởng Mykolaiv Vitaliy Kim - Ảnh: AFP

"Sau khi thông tin được tiếp nhận và xác minh là chính xác, các vị sẽ nhận được 100 USD tiền thưởng", vị tỉnh trưởng gốc Hàn thông báo trên kênh Telegram của ông ngày 19-7.

Theo tỉnh trưởng Mykolaiv, những thông tin có giá trị bao gồm chi tiết về những người đã tiết lộ với Nga vị trí của quân đội Ukraine hoặc các cơ sở hạ tầng trọng yếu của Ukraine để Nga tấn công.

"Chúng tôi đang xem xét các biện pháp giới nghiêm. Chúng tôi có một cơ sở dữ liệu lớn và sẽ đóng cửa thành phố trong vài ngày", ông Kim nói về các biện pháp nhằm "vô hiệu hóa những người phản bội và cộng tác với Nga".

Động thái của chính quyền Mykolaiv diễn ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Quốc hội Ukraine cách chức giám đốc tình báo, tổng công tố viên Ukraine.

Hai người này bị cáo buộc đã không làm đúng trách nhiệm trong việc ngăn chặn, lật tẩy gián điệp Nga cũng như những người cộng tác với Nga.

Theo Tổng thống Zelensky, hiện Ukraine đã xác định được khoảng 650 trường hợp quan chức bị nghi ngờ phản quốc và tiếp tay cho Nga.

Thành phố Mykolaiv, tỉnh lỵ của tỉnh cùng tên, nằm rất gần với các khu vực đang do Nga kiểm soát ở miền đông Ukraine. Đây cũng là nơi thường xuyên chứng kiến các vụ pháo kích và ném bom kể từ khi Nga đưa quân vào Ukraine vào cuối tháng 2.

Giới quan sát nhận định nếu Nga muốn tấn công thành phố cảng chiến lược Odessa, một trong những trở ngại mà họ phải vượt qua là hệ thống phòng thủ tại Mykolaiv.

Trong diễn biến khác có liên quan cùng ngày 19-7, chánh Văn phòng tổng thống Ukraine Andriy Yermak tiết lộ Kiev không muốn chiến sự với Matxcơva kéo dài đến mùa đông năm nay.

"Điều rất quan trọng với Ukraine là không để chiến sự kéo dài đến tận mùa đông. Người Nga sẽ có thêm nhiều thời gian để lấn sâu hơn nữa và như vậy rất khó cho chúng tôi", ông Yermak giải thích trong cuộc phỏng vấn với tạp chí NV của Ukraine.

Theo ông Yermak, Mỹ nên đẩy nhanh hơn nữa việc cho Ukraine thuê vũ khí và cung cấp đủ số lượng vũ khí cần thiết để Ukraine "chiến thắng" trước khi mùa đông đến.

Tổng thống Ukraine bổ nhiệm lãnh đạo tình báo và tổng công tố mới Tổng thống Ukraine bổ nhiệm lãnh đạo tình báo và tổng công tố mới

TTO - Ông Vasyl Maliuk và ông Oleksiy Symonenko lần lượt được bổ nhiệm làm lãnh đạo hai cơ quan tình báo và công tố Ukraine, sau khi hai người tiền nhiệm của họ bất ngờ bị Tổng thống Zelensky cách chức.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên