Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Ukraine sa thải 2 quan chức cấp cao giữa nghi vấn phản quốc

18/07/2022 07:05 GMT+7

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã sa thải tổng công tố viên và người đứng đầu cơ quan an ninh nước này. Đây là vụ sa thải làm rung chuyển chính phủ lớn nhất ở Ukraine từ lúc xung đột Nga - Ukraine nổ ra cách đây gần 5 tháng.

Ukraine sa thải 2 quan chức cấp cao giữa nghi vấn phản quốc - Ảnh 1.

Giám đốc Cơ quan An ninh nội địa Ukraine (SBU) Ivan Bakanov và nữ tổng công tố Iryna Venediktova trong một cuộc họp báo ở Kiev vào tháng 5-2021 - Ảnh: UKRINFORM

Theo Hãng tin AFP, ngày 17-7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã sa thải nữ tổng công tố Iryna Venediktova và giám đốc Cơ quan An ninh nội địa Ukraine (SBU) Ivan Bakanov trong bối cảnh có rất nhiều trường hợp bị các quan chức thực thi pháp luật Ukraine nghi ngờ là phản quốc.

Quyết định sa thải giám đốc SBU Ivan Bakanov (vốn là người bạn thời thơ ấu của ông Zelensky) và tổng công tố Iryna Venediktova (người đóng vai trò quan trọng trong việc truy tố tội ác chiến tranh) đã được công bố trong sắc lệnh hành pháp đăng trên trang web của Tổng thống Zelensky.

Trong một bài đăng trên Telegram, Tổng thống Zelensky cho biết ông đã sa thải các quan chức cấp cao này vì những thông tin được làm sáng tỏ gần đây. Theo đó, nhiều thành viên trong các cơ quan của hai quan chức này đã hợp tác với Nga.

Ông Zelensky cho biết hơn 650 trường hợp bị nghi phản quốc và tiếp tay cho Nga hiện đang bị điều tra. Trong đó, hơn 60 quan chức đến từ các cơ quan của ông Bakanov và bà Venediktova hiện hoạt động chống Ukraine tại các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát.

"Một loạt tội chống lại các nền tảng an ninh quốc gia của Ukraine đặt ra những câu hỏi rất nghiêm trọng cho các nhà lãnh đạo có liên quan. Mỗi câu hỏi này sẽ nhận được một câu trả lời thích hợp" - ông Zelensky nói.

Đến nay quân đội Nga đã kiểm soát nhiều vùng phía nam và đông của Ukraine. Theo Hãng tin Reuters, vẫn chưa rõ làm thế nào mà khu vực Kherson ở phía nam lại thất thủ nhanh chóng như vậy, trái ngược với sự kháng cự quyết liệt xung quanh thủ đô Kiev.

Tổng thống Zelensky đã bổ nhiệm ông Oleksiy Symonenko làm tổng công tố mới theo một sắc lệnh hành pháp khác cũng được công bố trên trang web của tổng thống Ukraine.

Tin thế giới 18-7: Báo Thụy Sĩ bêu xấu ông Putin; Đang ăn nhà hàng thấy dấu chân khủng long Tin thế giới 18-7: Báo Thụy Sĩ bêu xấu ông Putin; Đang ăn nhà hàng thấy dấu chân khủng long

TTO - Đang ăn nhà hàng thì phát hiện dấu chân khủng long ở Trung Quốc; Nắng nóng tiếp tục ở châu Âu; Iran ân xá/giảm án hơn 2.000 người; Thế giới sẽ có thêm dầu thô; Nga sẽ kiện báo Thụy Sĩ... là một số tin thế giới đáng chú ý sáng 18-7.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận