Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Máy bay Ukraine nghi chở đạn dược cắm xuống đất ở Hy Lạp tạo 'quả cầu lửa'

17/07/2022 11:16 GMT+7

TTO - Động cơ chiếc Antonov đã bốc cháy trước khi chiếc máy bay lao xuống đất rồi nổ lớn, tạo thành một quả cầu lửa khổng lồ chói sáng cả một góc trời như mặt trời vừa ló dạng.

Chiếc máy bay chở hàng của Ukraine đã bốc cháy trước khi lao xuống đất và phát nổ ngoài khu dân cư - Nguồn: TWITTER

Cơ quan Quản lý hàng không dân dụng Hy Lạp xác nhận vụ tai nạn xảy ra ở Kavala, miền bắc nước này. Máy bay trước đó xin hạ cánh khẩn, sau đó mất liên lạc với đài không lưu vào cuối ngày 16-7, tức rạng sáng nay 17-7 giờ Việt Nam.

Chiếc máy bay gặp nạn được cho là có phi hành đoàn 8 người, hiện vẫn chưa rõ số phận của họ nhưng được cho là lành ít dữ nhiều.

Địa điểm máy bay rơi cách sân bay Kavala, nơi phi công xin được hạ cánh khẩn cấp, khoảng 40km.

Theo truyền thông địa phương, chiếc máy bay đang chở 12 tấn "vật liệu nguy hiểm", chủ yếu là chất nổ, có tờ còn nghi là đạn dược. Ông Filippos Anastassiadis, thị trưởng thành phố Paggaio thuộc Kavala, cho biết sau khi rơi xuống đất, máy bay phát nổ lớn.

Một trong những cấp dưới của ông Anastassiadis cho biết những tiếng nổ liên hồi vẫn được nghe thấy từ khoảng cách xa trong suốt 2 tiếng sau khi máy bay gặp nạn.

Giới chức địa phương đã yêu cầu cư dân của hai địa phương gần nơi xảy ra vụ tai nạn nhất đóng cửa sổ suốt đêm để phòng hờ. Người dân cũng được khuyến cáo không rời khỏi nhà và đeo khẩu trang đề phòng chất độc.

Phía Hy Lạp cho biết chiếc An-12 do Hãng hàng không Meridian của Ukraine vận hành đang bay theo hướng từ Serbia đến Jordan.

Hãng hàng không Meridian là hãng bay tư nhân đầu tiên ở Ukraine, được thành lập vào năm 2003, từng sở hữu đội bay khoảng 10 chiếc, chủ yếu là An-12.

Trên trang web của mình, Meridian tự giới thiệu là đơn vị thường xuyên có các chuyến bay chở hàng thuê trên khắp thế giới, cũng như thực hiện các hợp đồng với các tổ chức chính phủ và phi chính phủ để vận chuyển hàng hóa nhân đạo.

"Meridian cũng hợp tác chặt chẽ với Liên Hiệp Quốc và NATO trong việc vận chuyển hàng hóa khẩn cấp, bao gồm cả hàng quân sự và hàng lưỡng dụng", trang web có đoạn nêu thêm. Hiện hãng bay này vẫn chưa lên tiếng xác nhận sự việc.

Các quan chức Hy Lạp không phủ nhận hay xác nhận thông tin máy bay đang chở chất nổ. Thay vào đó họ cho biết không có thông tin cụ thể về hàng hóa và số người trên máy bay.

Đài ERT tiết lộ quân đội và các chuyên gia chất nổ Hy Lạp đang trên đường đến địa điểm máy bay gặp nạn. Đi cùng với họ là các chuyên gia từ Ủy ban Năng lượng nguyên tử của Hy Lạp.

Hiện Ukraine chưa bình luận gì về các thông tin trên truyền thông Hy Lạp. An-12 là một máy bay vận tải động cơ cánh quạt, phạm vi hoạt động tầm trung và được phát triển từ thời Liên Xô (cũ). Không có thông tin về chiếc máy bay gặp nạn tại Hy Lạp.

Máy bay Ukraine nghi chở đạn dược cắm xuống đất ở Hy Lạp tạo quả cầu lửa - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hỏa Hy Lạp và cảnh sát phong tỏa hiện trường máy bay rơi - Ảnh: REUTERS

Nga tuyên bố phá hủy hai hệ thống tên lửa HIMARS do Mỹ gửi cho Ukraine Nga tuyên bố phá hủy hai hệ thống tên lửa HIMARS do Mỹ gửi cho Ukraine

TTO - Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố không chỉ phá hủy hệ thống tên lửa mà còn phá hủy kho đạn ở miền đông Ukraine trong ngày 6-7.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận