Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Ông Macron: Phương Tây không gửi máy bay và xe tăng cho Ukraine

17/06/2022 11:28 GMT+7

TTO - Phát biểu tại Kiev, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói phương Tây đã nhất trí không cung cấp thêm cho Ukraine một số loại vũ khí như máy bay hoặc xe tăng, vì không muốn 'tham chiến trực tiếp' với Nga.

Ông Macron: Phương Tây không gửi máy bay và xe tăng cho Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Zelensky (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc họp báo ngày 16-6 ở Kiev - Ảnh: UKRINFORM

Theo ông Macron, các nước phương Tây thỏa thuận không gửi cho Ukraine một số loại vũ khí, bao gồm chiến đấu cơ và xe tăng, để tránh tham gia vào cuộc chiến với Nga.

"Chúng tôi giúp Ukraine tự vệ, nhưng chúng tôi không tham gia vào cuộc chiến chống lại Nga", Hãng thông tấn Ukrinform của Ukraine dẫn lời ông Macron cho biết vào ngày 16-6. "Đây là thỏa thuận không chính thức, nhưng cũng gần như là quan điểm chính thức của các nước NATO".

Tổng thống Pháp cho biết nước này giúp Ukraine chủ yếu về đạn dược và một số loại vũ khí, xe bọc thép. Pháp cũng đã gửi cho Ukraine 12 pháo tự hành Caesar và sẽ gửi thêm cho Ukraine 6 chiếc nữa.

Dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Pháp, Hãng tin Reuters cho biết ông Macron đã yêu cầu nhà sản xuất vũ khí Pháp Nexter tăng cường sản xuất pháo Caesar như đã cam kết cung cấp cho Ukraine.

Pháo tự hành Caesar dùng lựu pháo L52 155mm, bắn với tốc độ 6-8 phát/phút, tầm bắn 34km, có thể bắn loạt 3 phát trong 18 giây. Caesar có tầm bắn 42km với đạn HE-FRAG và lên tới 55km với đạn pháo phản lực VLAP.

Cũng tại Kiev, tổng thống Pháp thừa nhận những cuộc hội đàm giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa mang lại kết quả như mong muốn, nhưng ông cho biết sẽ tiếp tục đối thoại với nhà lãnh đạo Nga. 

"Việc này vẫn phải được thực hiện bởi vì bằng cách này hay cách khác, sớm hay muộn, ông Putin sẽ phải nói chuyện với ông Zelensky và đàm phán", ông Macron nói.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định Ukraine sẽ tiếp tục chiến đấu để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. 

Theo ông Zelensky, càng nhận được nhiều vũ khí từ phương Tây, Ukraine càng nhanh chóng giành lại được những địa phương bị Nga chiếm đóng.

Ông Zelensky cũng cho biết Ukraine rất biết ơn vì phương Tây chuyển giao vũ khí giúp họ chống lại Nga.

Ông Macron cùng lãnh đạo Đức, Ý đến Ukraine, Điện Kremlin nói gì? Ông Macron cùng lãnh đạo Đức, Ý đến Ukraine, Điện Kremlin nói gì?

TTO - Ngày 16-6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Ý Mario Draghi đã đến thủ đô Kiev, Ukraine sau khi cùng nhau trải qua một đêm trên tàu hỏa.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận