06/07/2022 20:27 GMT+7

Nga tuyên bố phá hủy hai hệ thống tên lửa HIMARS do Mỹ gửi cho Ukraine

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố không chỉ phá hủy hệ thống tên lửa mà còn phá hủy kho đạn ở miền đông Ukraine trong ngày 6-7.

Nga tuyên bố phá hủy hai hệ thống tên lửa HIMARS do Mỹ gửi cho Ukraine - Ảnh 1.

HIMARS là bệ phóng tên lửa hạng nhẹ, công nghệ cao được đặt trên khung gầm bánh lốp, nhẹ hơn, nhanh hơn và cơ động hơn trên chiến trường - Ảnh: AP

Ngày 6-7, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố phá hủy hai hệ thống HIMARS và hai kho đạn chứa tên lửa cho hệ thống này ở phía nam Kramatorsk, vùng Donetsk. Đây là mục tiêu của quân đội Nga sau khi tuyên bố kiểm soát Lugansk vào cuối tuần qua.

Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao M142 (HIMARS) do Mỹ gửi cho Kiev nhằm hỗ trợ Ukraine bảo vệ lãnh thổ trong cuộc xung đột với Nga.

Hệ thống HIMARS thuộc gói viện trợ quân sự trị giá 700 triệu USD của Mỹ cho Ukraine, bao gồm máy bay trực thăng, vũ khí chống tăng Javelin, và các khí tài khác. Kiev đảm bảo với Washington rằng những vũ khí này sẽ không được sử dụng để tấn công vào trong lãnh thổ Nga vì muốn tránh leo thang xung đột trực tiếp với Matxcơva.

Hội đồng quan hệ đối ngoại châu Âu (ECFR) cho biết Ukraine chỉ nhận được 4 hệ thống HIMARS vào đầu tháng 7. Mỹ đã cam kết giao 8 chiếc vào giữa tháng 7.

Quân đội Ukraine công bố video sử dụng hệ thống tên lửa HIMARS tấn công các cứ điểm của Nga - Nguồn: REUTERS

Trước đó, ngày 4-7, quân đội Ukraine đã công bố các bức ảnh và video sử dụng hệ thống tên lửa HIMARS do Mỹ cung cấp để tấn công các cứ điểm của Nga. Đây là lần đầu tiên Ukraine xác nhận đã đưa hệ thống HIMARS vào chiến trường.

Mỗi xe HIMARS có thể mang tối đa 6 đạn dẫn đường 277mm được nạp sẵn, tầm bắn 70km.

Ukraine kỳ vọng hệ thống vũ khí tầm xa mạnh mẽ này có thể giúp thay đổi cục diện chiến sự hiện tại với Nga.

HIMARS tạo bước ngoặt vũ khí ở Ukraine? HIMARS tạo bước ngoặt vũ khí ở Ukraine?

TTO - Ngày 23-6, chính quyền Ukraine loan báo lô đầu tiên hệ thống pháo binh cơ động cao (HIMARS) có khả năng bắn các đầu đạn dẫn đường của Mỹ đã tới nước này cùng 60 binh sĩ đã được huấn luyện cách vận hành.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Nga HIMARS Ukraine Mỹ