05/07/2022 20:16 GMT+7

Điện Kremlin bác thông tin ông Tập từ chối đến Nga

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Điện Kremlin bác thông tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ chối lời mời đến thăm Nga với lý do dịch COVID-19 như truyền thông Nhật Bản đưa tin.

Điện Kremlin bác thông tin ông Tập từ chối đến Nga - Ảnh 1.

Nga cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến thăm nước này khi các biện pháp chống dịch COVID-19 được nới lỏng - Ảnh: REUTERS

"Điều này hoàn toàn không đúng. Thực tế là vẫn còn một số hạn chế nhất định do COVID-19 ở Trung Quốc và điều này là hoàn toàn bình thường, có thể hiểu được", Hãng tin Tass dẫn lời người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin nói ngày 5-7.

Theo ông Peskov, ông Tập vẫn luôn được mời đến Nga cũng như Tổng thống Nga Vladimir Putin được mời đến Trung Quốc. "Các chuyến thăm song phương sẽ diễn ra khi các biện pháp hạn chế này được nới lỏng", người phát ngôn Điện Kremlin nói.

Trước đó, tờ báo Yomiuri của Nhật Bản dẫn các nguồn tin quan chức Trung Quốc nói rằng ông Putin và ông Tập đã điện đàm ngày 15-6 và chúc mừng sinh nhật lần thứ 69 của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Báo này cho hay, ông Putin sau đó ngỏ lời mời ông Tập đến thăm Nga nhưng nhà lãnh đạo Trung Quốc nói rằng khó có thể đi được trong thời gian sắp tới, do tình hình dịch COVID-19. 

Theo tờ báo Nhật Bản, ông Tập muốn ổn định tình hình trong nước trước kỳ đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc trong nửa cuối năm nay. Việc không đến thăm Nga cũng nhằm tránh gây thêm xung đột với Mỹ và phương Tây vốn đang tăng cường sức ép lên Matxcơva thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Cũng trong phần trả lời ngày 5-7, Điện Kremlin phản hồi về việc NATO khởi động quy trình phê chuẩn thành viên cho Thụy Điển và Phần Lan. Nga nói rằng Bộ Quốc phòng nước này đã có kế hoạch riêng. "Chúng tôi đang làm việc về những kế hoạch này để đảm bảo an ninh của mình", ông Peskov nói.

Ông Peskov nói rằng ông Putin cũng đã có đánh giá về việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

NATO khởi động quy trình phê chuẩn thành viên cho Thụy Điển, Phần Lan NATO khởi động quy trình phê chuẩn thành viên cho Thụy Điển, Phần Lan

TTO - Ngày 5-7, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thông báo liên minh quân sự này chính thức khởi động quy trình phê chuẩn Thụy Điển và Phần Lan trở thành các thành viên mới nhất của NATO.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên