15/06/2022 22:14 GMT+7

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin điện đàm

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Cuộc điện đàm thứ hai giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đồng cấp Nga Vladimir Putin diễn ra ngày 15-6, đúng ngày sinh nhật của ông Tập. Cả hai dành cho nhau những lời cam kết hợp tác, theo truyền thông Nga - Trung.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin điện đàm - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Nga Putin trong một cuộc gặp trực tiếp - Ảnh: AFP

"Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Nga trong các vấn đề liên quan đến chủ quyền, an ninh và các vấn đề quan tâm lớn", Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn lời ông Tập nói trong cuộc điện đàm.

Đây là lần thứ hai ông Tập và ông Putin điện đàm tính từ khi Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine vào cuối tháng 2 vừa qua. Cuộc điện đàm diễn ra đúng vào ngày sinh nhật của ông Tập.

Thông cáo của Điện Kremlin về cuộc điện đàm cho biết chủ tịch Trung Quốc ghi nhận "tính chính danh trong các hành động của Nga trong việc bảo vệ các lợi ích quốc gia cơ bản trước những thách thức an ninh do các thế lực bên ngoài tạo ra".

"Các nhà lãnh đạo cũng tuyên bố quan hệ Nga - Trung đang ở mức cao chưa từng có và không ngừng được cải thiện", thông cáo có đoạn nêu rõ.

Hãng thông tấn Tass trích thông cáo cho hay nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh có quan điểm độc lập trong vấn đề Ukraine và sẽ đóng vai trò xây dựng theo cách của riêng mình. Ông Tập cũng kêu gọi các quốc gia khác đóng vai trò có trách nhiệm trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng.

Trong cuộc điện đàm hồi tháng 2, ông Tập cũng cho biết Trung Quốc ủng hộ Nga và Ukraine "giải quyết các vấn đề thông qua đàm phán".

Về phần mình, ông Putin khẳng định ủng hộ Trung Quốc về các vấn đề bao gồm Tân Cương, Đài Loan và Hong Kong. Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố phản đối bất kỳ sự can thiệp nào vào các vấn đề của Trung Quốc, theo bản tin của CCTV.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày 15-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã dành những lời khen cho Trung Quốc vì duy trì hợp tác với nước này.

"Nguồn cung cấp năng lượng đang tăng đều đặn: Trung Quốc biết họ muốn gì và không tự bắn vào chân mình. Trong khi ở phía tây Matxcơva, họ đang tự bắn vào đầu mình", bà Zakharova ví von.

Trong nỗ lực gây sức ép lên Nga vì các động thái quân sự tại Ukraine, Mỹ và đồng minh đã áp các lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga. Những biện pháp này ban đầu gây lo ngại không ít trong Liên minh châu Âu do sự phụ thuộc của các nước vào nguồn cung năng lượng từ Nga.

Trung Quốc bác thông tin gởi vũ khí cho Matxcơva sử dụng ở Ukraine Trung Quốc bác thông tin gởi vũ khí cho Matxcơva sử dụng ở Ukraine

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa khẳng định Nga và Trung Quốc chưa bao giờ thành lập liên minh, mà chỉ mới dừng ở quan hệ đối tác. Song ông Ngụy cho rằng quan hệ với Nga sẽ phát triển hơn trong tương lai.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên