05/07/2022 16:49 GMT+7

NATO khởi động quy trình phê chuẩn thành viên cho Thụy Điển, Phần Lan

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngày 5-7, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thông báo liên minh quân sự này chính thức khởi động quy trình phê chuẩn Thụy Điển và Phần Lan trở thành các thành viên mới nhất của NATO.

NATO khởi động quy trình phê chuẩn thành viên cho Thụy Điển, Phần Lan - Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Ảnh: FRANCE 24

"Đây là một ngày tốt lành dành cho Phần Lan, Thụy Điển và NATO" - ông Stoltenberg nói với các phóng viên trong tuyên bố chung với ngoại trưởng Thụy Điển và Phần Lan.

Ông nói thêm: "Với 32 quốc gia cùng ngồi vào bàn họp, chúng ta sẽ mạnh hơn nữa và người dân của chúng ta sẽ an toàn hơn khi đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất trong nhiều thập niên".

Theo Hãng tin AFP, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã phát biểu như trên ngay trước một cuộc họp quan trọng, trong đó các đại sứ từ 30 quốc gia thành viên NATO hiện tại ký các nghị định thư gia nhập cho Thụy Điển và Phần Lan, mở ra giai đoạn kéo dài nhiều tháng để các nước trong liên minh phê chuẩn tư cách thành viên cho hai nước Bắc Âu này.

"Chúng tôi vô cùng biết ơn tất cả sự ủng hộ mạnh mẽ mà chúng tôi đã nhận được từ các đồng minh khi xin gia nhập NATO" - Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde bày tỏ.

Bà nói thêm: "Chúng tôi tin rằng tư cách thành viên của chúng tôi sẽ củng cố NATO và đóng góp vào sự ổn định trong khu vực".

Sau khi Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine hồi tháng 2, Thụy Điển và Phần Lan đã quyết định xin gia nhập NATO.

Tại hội nghị thượng đỉnh của NATO ở Madrid (Tây Ban Nha) vào tuần trước, liên minh quân sự này đã tán thành quyết định đó bằng cách đưa ra lời mời cho hai quốc gia Bắc Âu này, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý nhượng bộ về những lo ngại mà họ đã nêu ra.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cáo buộc Thụy Điển và Phần Lan là nơi trú ẩn của các chiến binh người Kurd. Ông cũng cáo buộc hai nước này cổ vũ cho "chủ nghĩa khủng bố".

Thủ tướng Đức: Đảm bảo an ninh cho Ukraine sẽ không giống với thành viên NATO Thủ tướng Đức: Đảm bảo an ninh cho Ukraine sẽ không giống với thành viên NATO

TTO - Ngày 3-7, Thủ tướng Đức Olaf Scholz thông báo quốc gia của ông đang thảo luận về việc đảm bảo an ninh cho Ukraine với các đồng minh, nhưng những biện pháp này sẽ không giống với sự bảo vệ dành cho thành viên NATO.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên