20/06/2022 16:04 GMT+7

Thị trường Nga bắt đầu giao dịch cổ phiếu Trung Quốc

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Sở Giao dịch chứng khoán Saint Petersburg (SPB Exchange) của Nga đã thông báo sẽ cho phép giao dịch 12 mã cổ phiếu của các công ty Trung Quốc niêm yết tại thị trường Hong Kong từ ngày 20-6.

Thị trường Nga bắt đầu giao dịch cổ phiếu Trung Quốc - Ảnh 1.

Sở Giao dịch chứng khoán St. Petersburg - Ảnh: WIKIMEDIA COMMONS

Theo trang Asia Times, thông báo của SPB Exchange cho biết các nhà môi giới có thể giao dịch 12 cổ phiếu của các công ty Trung Quốc niêm yết tại thị trường chứng khoán Hong Kong từ ngày 20-6.

Đó là cổ phiếu của các công ty CK Hutchison Holdings, WH Group, Tencent Holdings, CK Asset Holdings, Sino Biopharmaceuticals, Xiaomi Corp, Sands China, Country Garden Holdings, Sunny Optical Technology Group, Meituan, Alibaba Group và JD.com.

Hãng tin Sputnik cho biết trong 2 tháng tới, sẽ có khoảng 50 mã cổ phiếu Trung Quốc có thể được giao dịch trên sàn giao dịch SPB của Nga. Sau đó, sẽ tăng thêm 200 mã vào cuối năm 2022 và hơn 1.000 mã vào năm 2023.

Ông Mankevich Vitaly Vikentievich, chủ tịch Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga - châu Á (RASPP), nói người dân Nga có thể đa dạng hóa các khoản đầu tư của họ bằng cách giao dịch các cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong.

Một người đứng đầu bộ phận giao dịch chứng khoán của Tập đoàn Alfa của Nga nói với Hãng tin Sputnik, người Nga sẽ tăng đầu tư vào tài sản của Trung Quốc, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thông tin. Ông cho biết một số người Nga sẽ đổi euro và USD của họ thành đồng nhân dân tệ.

Ông Herman Gref, chủ tịch Sberbank của Nga, hôm 17-6 tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế thông báo dịch vụ thanh toán hợp đồng xuyên biên giới bằng tiền Trung Quốc đã được nối lại.

Trong khi đó, sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong (SEHK) cho biết họ chưa hình thành bất kỳ quan hệ đối tác nào với sàn giao dịch SPB.

Kế hoạch mới nhất được công bố sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm hôm 15-6 đã nhất trí thúc đẩy sự phát triển ổn định và lâu dài của quan hệ hợp tác song phương thiết thực giữa Trung Quốc và Nga.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16-6, chỉ trích Trung Quốc đang thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn với Nga và cáo buộc Bắc Kinh lặp lại những tuyên truyền của Nga trên toàn thế giới.

Ai gây ra nạn đầu cơ thị trường chứng khoán Trung Quốc? Ai gây ra nạn đầu cơ thị trường chứng khoán Trung Quốc?

TTO - Truyền thông Hong Kong ngày 18-7 cho rằng Chính phủ Trung Quốc và những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm đã gây ra nạn đầu cơ khiến thị trường chứng khoán nước này vỡ trong mấy tuần qua.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên