09/06/2017 16:54 GMT+7

Thị trường chứng khoán sụt giảm sau kết quả bầu cử Anh

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Ngày 9-6, đồng bảng Anh và các chỉ số chứng khoán trên sàn giao dịch London sụt giảm sau khi Đảng Bảo thủ không giành được thế đa số trong Quốc hội (Hạ viện).

Thủ tướng Anh Theresa May chuẩn bị phát biểu ngày 9-6 - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Anh Theresa May chuẩn bị phát biểu ngày 9-6 - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, với kết quả không đảng nào giành đủ quá bán (326 ghế) tại Hạ Viện, Anh có nguy cơ đối mặt với bất ổn chính trị và và khó khăn trong qua trình đàm phán rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit. 

Thị trường toàn cầu ít bị ảnh hưởng

Tâm lý lo ngại lập tức được phản ánh trên thị trường tài chính Anh khi giá trị đồng bảng Anh so với đồng USD và euro giảm tới 2,5%, mức thấp nhất trong hơn nửa năm qua.

Thị trường châu Âu cũng có chút dao động khi lãi suất trái phiếu chính phủ các quốc gia thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu giảm nhẹ.

Trái phiếu Bund của Đức giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tuần ở mức 0,25%. Llãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Chính phủ Pháp giảm xuống mức 0,63%, thấp nhất trong 5 tháng qua. Trái phiếu Chính phủ Ý cũng giảm xuống 2,14%. 

Tại các thị trường khác trên toàn cầu, kết quả bầu cử Anh có vẻ không tác động quá nhiều. Các chỉ số chính như S&P 500 tại Mỹ vẫn tăng 0,1%, chỉ số Nikkei ở Nhật Bản tăng 0,5%.

Giới chuyên gia nhận định kết quả bầu cử là chuyện nội bộ của nước Anh và thị trường này cũng chỉ chiếm 2,5% tổng giá trị toàn cầu nên rất khó để thấy những tác động tiêu cực tới thị trường thế giới. 

Đảng Bảo thủ lập chính phủ liên minh 

Tính đến chiều ngày 9-6, Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May vẫn là chính đảng có số ghế nhiều nhất tại Hạ viện khi giành được 318 ghế, giảm 12 ghế so với cuộc bầu cử năm 2015.

Trong khi đó, Công đảng đối lập của ông Jeremy Corbyn giành được 261 ghế, tăng 29 ghế so với cuộc bầu cử năm 2015.

Lãnh đạo Công đảng đối lập - Ảnh: Reuters
Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn ngày 9-6 - Ảnh: Reuters

Theo giáo sư Paul Kelly, ĐH Kinh tế Chính trị London, kết quả này phản ánh uy tín và quyền lực của Thủ tướng Theresa May bị suy yếu không chỉ trong nội bộ Đảng Bảo thủ, trong Hạ Viện, mà còn ảnh hưởng nặng đến vị thế của bà trong EU. Bà May có thể gặp nhiều khó khăn hơn tại cuộc đàm phán Brexit sắp tới.

Theo Hãng tin Sky News, Thủ tướng May đang tìm kiếm liên minh với Đảng Liên minh dân chủ (DUP) để thành lập chính phủ.

DUP giành được 10 ghế tại Hạ viện trong cuộc bầu cử lần này. Hiện thủ lĩnh DUP cũng đang cân nhắc việc ủng hộ bà May trong tiến trình thành lập chính phủ.

Trong khi đó, Công đảng của ông Jeremy Corbyn đã có bước tiến ngoạn mục, đánh dấu một sự thay đổi lớn trong đời sống chính trị nước Anh, ghi nhận xu hướng dân chủ xã hội cánh tả đang trở lại mạnh mẽ.

Phát biểu sau khi tái đắc cử nghị sĩ tại tại Islington North, ông Corbyn cam kết các nghị sĩ Công đảng tại Hạ Viện sẽ tiếp tục thực hiện cương lĩnh đấu tranh cho quyền lợi của đại đa số người dân. Ông kêu gọi Thủ tưởng Theresa May nên từ chức trước kết quả bầu cử "Quốc hội treo". 

Một số nhân vật chính trị có tiếng trên chính trường Anh như phó chủ tịch Đảng Dân tộc Scotland Angus Robertson, cựu chủ tịch Đảng Dân chủ tự do Nick Clegg… đã bị mất ghế nghị sĩ của mình tại cuộc bầu cử lần này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận