Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Anh có thể có 'Quốc hội treo'

09/06/2017 07:09 GMT+7

TTO - Đảng Bảo thủ Anh sẽ là đảng lớn nhất trong Quốc hội Anh nhưng có thể không chiếm đa số ghế sau cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn tổ chức hôm qua.

Công đảng của ông Jeremy Corbyn giành thêm 34 ghế theo cuộc thăm dò ngoài phòng phiếu - Ảnh: AFP
Công đảng của ông Jeremy Corbyn giành thêm 34 ghế theo cuộc thăm dò ngoài phòng phiếu - Ảnh: AFP

Cuộc khảo sát ngoài phòng phiếu lúc 22g ngày 8-6 (theo giờ Anh) tại các điểm bỏ phiếu trên khắp Vương quốc Anh cho thấy đảng Bảo thủ cầm quyền có thể giành được 314 ghế sau khi kiểm xong phiếu bầu.

Cũng theo cuộc thăm dò ngoài phòng phiếu của NOP/Ipsos MORI, Công đảng sẽ có 266 ghế, đảng Tự do Dân chủ (Lib Dems) có 14 ghế, đảng Độc lập Vương Quốc Anh (UKIP) không có ghế nào và đảng Quốc gia Scotland (SNP) có 34 ghế.

Tổng cộng có 30.450 người được phỏng vấn khi rời khỏi 144 điểm bỏ phiếu trên toàn nước Anh.

Đài BBC cho biết đồng bảng Anh đã giảm mạnh sau khi phương tiện truyền thông công bố kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu do giới doanh nhân trông đợi vào một chiến thắng rõ ràng của đảng Bảo thủ cầm quyền với đa số ghế tại Hạ viện.

Khoảng 45,8 triệu cử tri Anh đã đi bỏ phiếu để bầu ra 650 ghế nghị sĩ và theo qui định phải có được 326 ghế để chiếm đa số.

Cuộc thăm dò cho thấy đảng Bảo thủ mất 17 ghế trong khi Công đảng giành thêm 34 ghế, đảng Lib Dems giành được thêm 6 ghế và SNP mất 22 ghế.

Ngoài ra đảng Xanh vẫn không đổi với 1 ghế tại quốc hội và đảng Plaid Cymru vẫn có 3 nghị sĩ.

Thủ tướng Theresa May từng khẳng định yêu cầu tổ chức bầu cử sớm trong nỗ lực nhằm tăng cường sức mạnh cho bà trong các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu về Brexit.

Giới phân tích nhận định rằng nếu kết quả chính thức tương tự như kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu thì rõ ràng Thủ tướng May đã có một tính toán sai lầm nghiêm trọng.

Tuy nhiên Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon đã cảnh báo về việc đọc quá nhiều thông tin về những dự báo trước khi nhận được kết quả chính thức.

Ông John McDonnell của Công đảng cũng đồng ý rằng vẫn còn quá sớm để bàn về kết quả. Tuy nhiên ông cũng nói thêm rằng nếu các cuộc thăm dò chính xác thì sẽ làm "thay đổi bản chất chính trị" ở Anh.

Kết quả thăm dò ý kiến ngoài phòng phiếu cho thấy một sự bất ngờ khác về mặt chính trị tại Anh sau Brexit khi công chúng lại một lần nữa thách thức sự kỳ vọng của các đảng lớn.

Các kết quả chính thức đầu tiên đã có ở miền bắc nước Anh nơi Công đảng giữ đủ ghế an toàn. Tuy nhiên kết quả bầu cử chính thức cuối cùng dự kiến sẽ công bố vào trưa hôm nay (theo giờ Anh).

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận