06/07/2022 07:18 GMT+7

Nga tiến công mạnh mẽ, tỉnh trưởng Donetsk thúc giục dân Ukraine mau sơ tán

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Lời kêu gọi đưa ra không lâu sau khi Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk và bắt đầu gia tăng các hoạt động quân sự ở tỉnh Donetsk kế cận.

Nga tiến công mạnh mẽ, tỉnh trưởng Donetsk thúc giục dân Ukraine mau sơ tán - Ảnh 1.

Người dân Ukraine chờ nhận hàng viện trợ ở thành phố Kramatorsk ngày 4-7 - Ảnh: REUTERS

"Vận mệnh đất nước sẽ do khu vực Donetsk quyết định", tỉnh trưởng Pavlo Kyrylenko đặt vấn đề trong cuộc họp báo tại Kramatrosk ngày 5-7. Thành phố này là nơi đặt trụ sở các cơ quan hành chính và căn cứ quân sự của Ukraine tại tỉnh Donetsk, sau khi thủ phủ cùng tên bị lực lượng thân Nga kiểm soát.

Theo lập luận của ông Kyrylenko, việc sơ tán khoảng 350.000 dân ở Donetsk là cần thiết để bảo đảm trước hết là tính mạng của họ.

Tuy nhiên điều quan trọng, theo vị tỉnh trưởng này, là khi có ít dân thường bị mắc kẹt hơn, quân đội Ukraine có thể tập trung vào các mục tiêu chính như bảo vệ các thị trấn và chống lại đà tiến quân của Nga.

Ông Kyrylenko không nói chi tiết về việc sơ tán số dân thường khổng lồ này, vốn đòi hỏi ngoài khả năng vận chuyển còn là năng lực tiếp nhận, đảm bảo sức khỏe và lương thực cho những người phải rời bỏ nhà cửa.

Ukraine vẫn kiểm soát phần lớn Donetsk và bất kỳ đơn vị nào của Nga muốn đi vào tỉnh này phải kiểm soát được các khu trung tâm công nghiệp lớn, bắt đầu với các thị trấn Bakhmut, Sloviansk, sau đó mới đến Kramatorsk.

Theo giới chức Ukraine ngày 5-7, các lực lượng Nga đã tấn công các mục tiêu trên khắp khu vực Donetsk trong cùng ngày. Giao tranh ác liệt cũng xảy ra ở khu vực giáp ranh Lugansk và Donetsk khi Nga tìm cách tăng viện cho các đơn vị để tiến xuống miền nam.

Ông Vadim Lyakh, thị trưởng thành phố Sloviansk thuộc Donetsk nhưng nằm trên đường tiến quân của Nga, cho biết thành phố đã bị pháo kích nhiều đợt trong ngày 5-7. Hiện Nga chưa lên tiếng bình luận về việc này.

Donetsk cùng với Lugansk tạo thành vùng Donbass, nằm giáp biên giới Nga và chứng kiến xung đột giữa phe ly khai thân Nga với chính quyền Kiev từ năm 2014 đến nay.

Hôm 3-7, Nga tuyên bố đã kiểm soát được hoàn toàn Lugansk làm dấy lên lo ngại cường độ các cuộc tiến công tại Donetsk sẽ tăng lên trong thời gian tới.

Điều này đã được ngầm xác nhận vào ngày 4-7 khi Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu các cánh quân tiếp tục tiến công để đạt được "mục tiêu đề ra từ trước".

Ukraine mất Lugansk, cục diện ra sao? Ukraine mất Lugansk, cục diện ra sao?

TTO - Việc kiểm soát khu vực Lugansk trở thành cột mốc quan trọng đối với Nga trong cuộc chiến ở Ukraine, vì nếu lấy thêm được Donetsk, coi như Nga đã kiểm soát toàn bộ vùng Donbass.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Nga Donetsk Ukraine