Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Tổng thống Nga Putin thăm Iran

19/07/2022 21:14 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Iran trong chuyến công du đầu tiên ngoài khối Liên Xô cũ kể từ khi xảy ra xung đột với Ukraine. Điện Kremlin cũng thông báo sàn giao dịch Tehran đã bắt đầu giao dịch đồng rail-rúp trong nỗ lực loại bỏ đồng USD.

Tổng thống Nga Putin thăm Iran - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tại Tehran ngày 19-7 - Ảnh: AFP

Ngày 19-7, Hãng tin Sputnik xác nhận ông Putin đã đáp xuống Tehran để đàm phán với Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Tại đây, Tổng thống Nga cũng tham gia cuộc thượng đỉnh ba bên Nga - Iran - Thổ Nhĩ Kỳ với sự tham gia của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Các cuộc đàm phán dự kiến sẽ thảo luận việc nối lại xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine ở Biển Đen cũng như hòa bình ở Syria.

Phát biểu với các phóng viên tại Matxcơva, ông Yuri Ushakov, cố vấn chính sách đối ngoại của ông Putin, nói rằng cuộc tiếp xúc giữa ông Putin và ông Khamenei là rất quan trọng. "Trong hầu hết các vấn đề, các quan điểm của chúng tôi gần nhau hoặc giống hệt nhau", ông Ushakov cho biết.

Đây là lần đầu tiên ông Putin rời khỏi khu vực Liên Xô cũ kể từ khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine vào 24-2. Theo Hãng tin Reuters, chuyến đi diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Israel và Saudi Arabia, gửi thông điệp đến phương Tây rằng Matxcơva sẽ củng cố quan hệ chiến lược với các nước như Iran, Trung Quốc và Ấn Độ để đối phó với các biện pháp trừng phạt.

Đối với Iran, vốn cũng đang chịu trừng phạt kinh tế của phương Tây và đối đầu với Mỹ về chương trình hạt nhân và các vấn đề khác, chuyến thăm của ông Putin diễn ra rất đúng thời điểm. "Tehran đang muốn có sự ủng hộ của Matxcơva khi đối đầu với Washington và các đồng minh của Washington trong khu vực", một quan chức cấp cao của Iran nói với Reuters.

Ngoài ra, Điện Kremlin cũng thông báo sàn giao dịch ngoại tệ ở Tehran đã bắt đầu giao dịch đồng rail-rúp trong nỗ lực loại bỏ đồng USD. Lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Iran nói rằng đây là "một bước quan trọng trong việc phát triển quan hệ kinh tế giữa Iran và Nga". 

Tuần trước, Nga đã tuyên bố sẽ dần ngưng việc sử dụng đồng USD trong giao dịch với Iran.

Tin thế giới 19-7: Ông Putin đi Iran; Apple làm chứng khoán Mỹ hụt hơi Tin thế giới 19-7: Ông Putin đi Iran; Apple làm chứng khoán Mỹ hụt hơi

TTO - Giá xăng giảm ở Mỹ; Nắng nóng kỷ lục ở Anh, Pháp; Ông Putin lần thứ hai công du nước ngoài kể từ chiến sự Ukraine; Apple cắt giảm chi tiêu và tuyển dụng làm thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo... là các tin thế giới đáng chú ý ngày 19-7.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận