Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Mỹ và Israel bắt tay, Iran cảnh báo sẽ đáp trả bất cứ 'sai lầm' nào

14/07/2022 22:46 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Yair Lapid ký tuyên bố chung cam kết ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Trong tuyên bố sau đó, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi chỉ trích Washington và đồng minh phá hoại an ninh khu vực.

Mỹ và Israel bắt tay, Iran cảnh báo sẽ đáp trả bất cứ sai lầm nào - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp Thủ tướng Israel Yair Lapid trong chuyến thăm Israel ngày 14-7 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố chung giữa hai nước ngày 14-7 khẳng định cam kết "không bao giờ cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân". "Mỹ sẵn sàng sử dụng mọi yếu tố sức mạnh quốc gia để đảm bảo điều đó", tuyên bố viết.

"Cách duy nhất ngăn một quốc gia hạt nhân Iran là Iran hiểu rằng thế giới tự do sẽ sử dụng vũ lực", ông Lapid nói sau lễ ký kết, cho rằng lời nói và ngoại giao không ngăn được Iran. 

Còn ông Biden cho biết việc ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân là vì lợi ích của Israel, Mỹ và cả thế giới. Trước đó, tổng thống Mỹ cũng nói rằng Mỹ để ngỏ khả năng "biện pháp sau cùng" là sử dụng vũ lực đối với Tehran.

Tuyên bố cũng tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với lợi thế quân sự tại khu vực và khả năng "tự bảo vệ" của Israel.

Mỹ và Israel trước đó đã nhiều lần cảnh báo sẽ tấn công phủ đầu nếu Iran phát triển vũ khí hạt nhân, điều mà Tehran phủ nhận.

Đáp trả sau động thái này, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cảnh báo Tehran sẽ phản ứng mạnh mẽ với bất cứ "sai lầm" nào của Mỹ và các đồng minh.

"Iran sẽ không chấp nhận bất cứ khủng hoảng hay mất an ninh nào trong khu vực, và sẽ phản ứng khốc liệt và đáng tiếc với bất cứ sai lầm nào tại khu vực", ông Raisi nói.

Nói về thỏa thuận hạt nhân 2015, ông Biden cho biết Washington đã chuẩn bị sẵn các nỗ lực ngoại giao để cứu vãn thỏa thuận nhưng "sẽ không chờ đợi mãi" phản hồi từ Tehran. Chính quyền Mỹ dưới thời ông Biden đang tìm cách hồi sinh thỏa thuận mà Mỹ đã rút ra dưới thời cựu tổng thống Donald Trump năm 2018.

Trước đó, Iran khẳng định sẽ duy trì cam kết đối với tiến trình đàm phán nhằm giải tỏa những khác biệt giữa các bên.

Ông Biden tuyên bố cứng: Không loại trừ dùng vũ lực để ngăn hạt nhân Iran Ông Biden tuyên bố cứng: Không loại trừ dùng vũ lực để ngăn hạt nhân Iran

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ sử dụng vũ lực để ngăn Tehran có vũ khí hạt nhân, nhưng đây chỉ là giải pháp cuối cùng trong tất cả các lựa chọn. Đáp lại, giới chức Iran tuyên bố sẽ theo đuổi thỏa thuận hạt nhân với Mỹ và các nước khác.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận