29/07/2021 06:25 GMT+7

Tổng thống Philippines muốn 'tiêm vắc xin cho bất kỳ ai muốn tiêm'

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã yêu cầu chính phủ nước này mở chiến dịch tiêm vắc xin cho bất kỳ ai muốn tiêm để bảo vệ dân số khỏi nhiều biến thể lây truyền ngày càng nhanh hơn.

Tổng thống Philippines muốn tiêm vắc xin cho bất kỳ ai muốn tiêm - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: REUTERS

Trong bài phát biểu vào khuya 28-7, ông Duterte bày tỏ lo ngại về biến thể Delta dễ lây lan. Biến thể của virus SARS-CoV-2 lần đầu ghi nhận ở Ấn Độ hiện đang hoành hành khắp Đông Nam Á.

Ông Duterte yêu cầu chính phủ mở chiến dịch tiêm vắc xin cho bất kỳ ai muốn tiêm, nhằm đối phó với các biến thể virus lây lan nhanh.

Hiện chưa rõ liệu chỉ thị của ông Duterte có nghĩa là có thể tiêm vắc xin cho người dân Philippines không nằm trong các nhóm ưu tiên của chính phủ hay không.

Với nguồn cung vắc xin hạn chế, Philippines ưu tiên tiêm chủng cho nhân viên y tế, người cao tuổi, người có bệnh nền và người trưởng thành trong độ tuổi lao động.

Theo Hãng tin Reuters, chỉ 6% trong số 110 triệu người dân Philippines được tiêm chủng đầy đủ và hàng triệu người vẫn dễ mắc COVID-19. Chính phủ đặt mục tiêu tiêm đầy đủ cho 70 triệu người trước khi năm 2021 kết thúc.

Cho tới nay, quốc gia này ghi nhận 119 ca bệnh liên quan đến biến thể Delta. Các chuyên gia y tế cho biết có khả năng có nhiều trường hợp không được phát hiện.

Số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày đang tăng trong những ngày gần đây ở Philippines. Chính quyền nước này cũng đã phải đình chỉ hoạt động du lịch từ Malaysia và Thái Lan, cũng như thắt chặt hạn chế phòng dịch ở khu vực thủ đô Manila.

Ông Duterte cũng yêu cầu những người từ chối tiêm vắc xin không rời khỏi nhà.

"Đừng ra khỏi nhà. Nếu bạn đi ra ngoài, tôi sẽ báo cảnh sát áp giải bạn quay về nhà vì bạn là một người lan truyền dịch - ông Duterte nói - Nếu bạn không muốn giúp đất nước bằng cách tiêm chủng thì tốt hơn hết hãy ở trong nhà".

Với hơn 1,5 triệu ca COVID-19 và hơn 27.000 ca tử vong, Philippines là nước có đợt bùng phát nặng thứ hai ở Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.

Tổng thống Duterte: Tổng thống Duterte: 'Ai không chích vắc xin COVID-19 sẽ bị bắt và chích vô mông'

TTO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định không muốn chích vắc xin COVID-19 sẽ bị bắt, và 'chích vắc xin vào mông'. Ngoài ra, ai không chích thì 'hãy rời khỏi Philippines, đi Ấn Độ hay đi Mỹ gì đó'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận