29/06/2021 11:44 GMT+7

Ông Duterte thách võ sĩ quyền anh Pacquiao vạch mặt tham nhũng

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thách cựu võ sĩ quyền anh Emmanuel (Manny) Pacquiao chỉ tên những quan chức tham nhũng trong chính quyền của ông, nếu không sẽ bị ông vạch mặt là kẻ nói dối.

Ông Duterte thách võ sĩ quyền anh Pacquiao vạch mặt tham nhũng - Ảnh 1.

Ông Emmanuel Pacquiao từng là một người ủng hộ nhiệt tình của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: ABS-CBN News

"Tôi không nói là không có tham nhũng, nhưng hãy phơi bày ra đi. Nếu anh không làm được thì mỗi ngày tôi sẽ phơi bày anh là kẻ dối trá… Tôi biết anh từ lâu lắm rồi mà", ông Duterte nói ngày 28-6. Tổng thống Philippines cam kết sẽ "xử" bất cứ chính trị gia nào sai phạm.

Ông Pacquiao, một võ sĩ nổi tiếng thế giới trước khi bước vào chính trường Philippines, từng là người ủng hộ mạnh mẽ ông Duterte và chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy gây nhiều tranh cãi. Dù chưa chính thức tuyên bố ứng cử tổng thống, Pacquiao, 42 tuổi và hiện là một thượng nghị sĩ, được coi là một ứng viên tiềm năng thay cho ông Duterte khi mãn nhiệm vào năm 2022.

Nhưng trong tuyên bố chỉ trích mới nhất, ông Duterte nói rằng ông Pacquiao chỉ đang chiêu trò chính trị trước cuộc bầu cử, theo Hãng tin Reuters.

Chưa rõ ông Duterte đang đòi hậu bối Pacquiao vạch mặt những quan chức nào. Ông Pacquiao vẫn chưa lên tiếng sau khi tố cáo tham nhũng cấp cao trong chính quyền đương nhiệm.

Hồi đầu tháng 6-2021, tổng thống Philippines cũng từng chê kiến thức ngoại giao của ông Pacquiao "nông cạn" sau khi chính trị gia này nói rằng ông Duterte "nhụt chí" và thiếu lập trường trong vấn đề Biển Đông.

Ông Duterte nhậm chức vào năm 2016 và sẽ rời ghế tổng thống vào năm sau, vì luật chỉ cho phép ông làm một nhiệm kỳ. Đảng PDP-Laban của ông ngày 31-5 đã thông qua nghị quyết cho phép ông chọn ứng viên cho cuộc bầu cử 2022. Đảng này cũng kêu gọi ông tranh cử vị trí phó tổng thống.

Trả lời một phỏng vấn ngày 8-6, ông Duterte nói rằng ông không thấy ai xứng đáng thay thế ông. Trước đó, người phát ngôn Harry Roque của ông Duterte cho biết ông đã tìm được 5 ứng viên cho cuộc bầu cử, bao gồm: Sara Duterte-Carpio - thị trưởng Davao và cũng là con gái ông Duterte, Isko Moreno - thị trưởng Manila và các chính trị gia Manny Pacquiao, Christopher Go, Ferdinand Marcos Jr. 

Hết quyền làm tổng thống, ông Duterte tính tranh chức... phó tổng thống Hết quyền làm tổng thống, ông Duterte tính tranh chức... phó tổng thống

TTO - Ngày 16-6, trong một bài phát biểu, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiết lộ rằng đề xuất ông nên chạy vào vị trí phó tổng thống năm sau là "ý hay".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận