Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Tổng thống Hàn Quốc: Ông Kim Jong Un muốn gặp ông Trump

27/05/2018 20:44 GMT+7

TTO - Theo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tái xác nhận cam kết phi hạt nhân hóa cũng như kế hoạch gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Hàn Quốc: Ông Kim Jong Un muốn gặp ông Trump - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In gặp gỡ ngày 26-5 - Ảnh: REUTERS

Hôm 26-5, ông Moon Jae In bất ngờ có cuộc gặp với ông Kim Jong Un, không lâu sau khi phía Mỹ đăng tải thông điệp từ Tổng thống Trump nói sẽ hủy cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim ngày 12-6.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Seoul ngày 27-5, ông Moon khẳng định ông Kim đã đưa ra một số thông điệp tich cực về cuộc gặp ông Trump, cũng như cam kết giải quyết vấn đề hạt nhân, dù không nhiều chi tiết.

Việc ông Moon và ông Kim tươi cười gặp gỡ hôm 26-5 cũng ít nhiều cho thấy tình hình Hàn Quốc - Triều Tiên có tiến bộ tích cực.

Trước đó hồi giữa tháng, Triều Tiên bất ngờ hủy cuộc gặp với phía Hàn Quốc, cáo buộc Seoul vi phạm lời hứa ngừng hành động thù địch bằng việc vẫn tiếp tục tập trận với Mỹ.

Nhưng một quan chức cấp cao Hàn Quốc ngày 27-5 nói rằng Hàn Quốc và Triều Tiên đang thảo luận một cam kết không xâm lược mà Mỹ đưa ra với Triều Tiên, cũng như một khởi đầu cho các cuộc đàm phán hòa bình liên quan tới những lo ngại an ninh của Triều Tiên trước sự kiện gặp gỡ giữa ông Kim  và ông Trump.

"Vì sự thành công của thượng đỉnh Triều Tiên - Mỹ, chúng tôi đang tìm nhiều cách thức làm rõ mối lo ngại an ninh của Triều Tiên, bao gồm một sự chấm dứt quan hệ thù địch, cam kết không xâm lược lẫn nhau, khởi động các cuộc đàm phán hòa bình để thay thế thỏa thuận đình chiến hiện nay", Reuters dẫn lời vị quan chức Hàn Quốc.

Hiện nay Hàn Quốc và Triều Tiên thực tế mới có thỏa thuận ngừng bắn chứ vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến hai miền giai đoạn 1950-1953.

Việc lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc gặp nhau tại khu vực phi quân sự hồi cuối tháng 4 được xem là viên gạch đầu tiên cho tiến trình ký hiệp ước hòa bình để chính thức chấm dứt cuộc chiến này.

Ông Trump, ông Un bắn tín hiệu đầy đồng điệu Ông Trump, ông Un bắn tín hiệu đầy đồng điệu

TTO - Như một kịch bản ngoại giao đã chuẩn bị tốt, hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ lần lượt phát đi tín hiệu nối lại cuộc gặp thượng đỉnh với những lời lẽ đầy thiện chí.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận