Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi đối thoại sau khi Triều Tiên phóng vật thể nghi tên lửa

05/01/2022 13:57 GMT+7

TTO - Triều Tiên phóng một vật thể nghi là tên lửa đạn đạo ngoài khơi bờ biển phía đông vào ngày 5-1, chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tham dự lễ động thổ tuyến đường sắt được kỳ vọng nối liền 2 miền Triều Tiên bị chia cắt.

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi đối thoại sau khi Triều Tiên phóng vật thể nghi tên lửa - Ảnh 1.

Người dân Seoul, Hàn Quốc, xem bản tin về Triều Tiên phóng tên lửa vào sáng 5-1 - Ảnh: REUTERS

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết một tên lửa được phóng vào khoảng 6h10 sáng 5-1 (theo giờ Việt Nam), từ một vị trí trong đất liền ở bờ biển phía đông.

Theo Hãng tin Reuters, đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ tháng 10-2021, tương ứng với quyết tâm của nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong việc tăng cường quân sự để đối phó với tình hình quốc tế bất ổn.

Vài giờ sau vụ phóng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đến thăm thành phố biển Goseong ở phía đông Hàn Quốc để dự lễ động thổ tuyến đường sắt mới. Ông Moon gọi tuyến đường này là "bước đệm cho hòa bình và cân bằng khu vực" trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Moon cho biết vụ phóng làm dấy lên lo ngại về tình hình căng thẳng của quan hệ liên Triều, đồng thời kêu gọi Triều Tiên đối thoại.

"Chúng ta không nên từ bỏ hy vọng đối thoại để có thể khắc phục một cách căn bản tình trạng này - ông Moon nói - Nếu cả hai miền Triều Tiên cùng xây dựng lòng tin thì một ngày nào đó sẽ đạt được hòa bình".

Vụ phóng vật thể nghi là tên lửa của Triều Tiên nêu bật thách thức mà ông Moon phải đối mặt trước khi nhiệm kỳ 5 năm của ông kết thúc vào tháng 5 năm nay. 

Kết nối hai miền Triều Tiên bằng đường sắt là trọng tâm của các cuộc gặp giữa ông Kim và ông Moon vào năm 2018, nhưng những nỗ lực đó chưa đi đến đâu sau những đổ vỡ trong đàm phán vào năm 2019.

Hàn Quốc họp khẩn

Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc đã phải họp khẩn và bày tỏ lo ngại về vụ phóng "diễn ra vào thời điểm mà sự ổn định cả bên trong và bên ngoài là cực kỳ quan trọng".

Theo JCS, quân đội đang duy trì tư thế sẵn sàng cho các vụ phóng khác có thể xảy ra, đồng thời hợp tác với phía Mỹ để theo dõi chặt chẽ tình hình.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đã bay khoảng 500km.

"Kể từ năm ngoái, Triều Tiên đã liên tục phóng tên lửa, điều này rất đáng tiếc", Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói.

Triều Tiên phóng vật thể bay về hướng biển Nhật Bản Triều Tiên phóng vật thể bay về hướng biển Nhật Bản

TTO - Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một vật thể bay không xác định ra hướng biển Nhật Bản vào ngày 5-1. Phía Nhật Bản cho biết đây có thể là tên lửa đạn đạo.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận