Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Triều Tiên phóng vật thể bay về hướng biển Nhật Bản

05/01/2022 07:43 GMT+7

TTO - Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một vật thể bay không xác định ra hướng biển Nhật Bản vào ngày 5-1. Phía Nhật Bản cho biết đây có thể là tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên phóng vật thể bay về hướng biển Nhật Bản - Ảnh 1.

Một vụ phóng tên lửa siêu thanh của Triều Tiên vào ngày 28-9-2021 - Ảnh: REUTERS

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) đã thông báo về vụ phóng nói trên trong tin nhắn gửi tới báo chí. Tuy nhiên, JCS không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Đây là vụ phóng vật thể bay đầu tiên của Triều Tiên trong năm mới 2022. Vụ phóng diễn ra chỉ vài ngày sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố sẽ tiếp tục phát triển quân đội để đối phó tình hình quốc tế không ổn định.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết vật thể bay nói trên có thể là một tên lửa đạn đạo, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trong năm 2021, Triều Tiên đã thử nghiệm thành công một loại tên lửa đạn đạo mới phóng từ tàu ngầm, tên lửa hành trình tầm xa, vũ khí phóng từ tàu hỏa. Đáng chú ý, nước này còn tuyên bố đã phóng tên lửa siêu thanh vào ngày 28-9-2021.

Triều Tiên khẳng định các vụ thử vũ khí nhằm tăng cường khả năng phòng thủ, đồng thời chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc áp "tiêu chuẩn kép" và "chính sách thù địch" với nước này.

Các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều đã rơi vào bế tắc. Bất chấp phía Mỹ nhiều lần tuyên bố sẵn sàng gặp các đại diện của Triều Tiên, đến nay Bình Nhưỡng vẫn bác bỏ lời đề nghị của Washington.

Nhà Trắng từng cho biết Tổng thống Joe Biden sẵn sàng tổ chức đàm phán với Triều Tiên ở bất kỳ nơi đâu và bất cứ lúc nào, nhưng "chính sách của chúng tôi sẽ không tập trung vào việc đạt được một thỏa thuận lớn".

Một người trốn từ Hàn Quốc về Triều Tiên qua khu phi quân sự Một người trốn từ Hàn Quốc về Triều Tiên qua khu phi quân sự

TTO - Ngày 3-1, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết người vượt biên từ Hàn Quốc về Triều Tiên hồi tuần trước có thể là công dân Triều Tiên đã đào tẩu đến Hàn Quốc hồi tháng 11-2020.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận