Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Em trai cố chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành qua đời

15/12/2021 11:09 GMT+7

TTO - Hãng tin KCNA của Triều Tiên cho biết ông Kim Yong Ju, em trai của cố chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành (Kim Il Sung), qua đời ở tuổi 101.

Em trai cố chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành qua đời - Ảnh 1.

Ông Kim Yong Ju, em trai của cố chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành (Kim Il Sung) - Ảnh: YONHAP

Theo Hãng tin Bloomberg, KCNA đã đưa tin về sự ra đi của ông Kim Yong Ju vào sáng 15-12.

KCNA cho biết ông Kim Yong Ju đã “tận tụy đấu tranh để thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, góp phần đẩy mạnh công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa”.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gửi vòng hoa chia buồn và thể hiện sự tiếc thương với sự ra đi của ông.

KCNA không tiết lộ thêm các chi tiết khác, cũng như thời điểm ông Kim Yong Ju từ trần.

Ông Kim Yong Ju từng là phó chủ tịch danh dự của Ủy ban thường vụ Hội đồng Nhân dân tối cao (Quốc hội) Triều Tiên và được trao nhiều huân chương cao quý.

Người em út của ông Kim Nhật Thành từng được cộng đồng quốc tế chú ý vào đầu những năm 1970 khi ông dẫn đầu đoàn đại biểu Triều Tiên đến tham gia các cuộc đối thoại bí mật cùng phía Hàn Quốc.

Kết quả của những cuộc đối thoại này là Tuyên bố chung liên Triều ngày 4-7-1972, là thỏa thuận liên Triều đầu tiên kể từ khi bán đảo Triều Tiên bị chia cắt.

Khi ông Kim Nhật Thành qua đời vào năm 1994, ông Kim Yong Ju trở thành thành viên của Ủy ban tang lễ để thể hiện sự thống nhất. Ông tiếp tục tham gia chính giới khi ông Kim Chính Nhật (Kim Jong Il, con trai Chủ tịch Kim Nhật Thành) lên nắm quyền, với tư cách là phó chủ tịch danh dự.

Ông vẫn giữ một số vai trò mang tính nghi thức trong những năm sau đó, nhưng không còn được coi là người thừa kế cho vị trí lãnh đạo Triều Tiên nữa.

Hàn Quốc, Triều Tiên nhất trí về chấm dứt chiến tranh Triều Tiên Hàn Quốc, Triều Tiên nhất trí về chấm dứt chiến tranh Triều Tiên

TTO - Ngày 13-12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết Mỹ, Triều Tiên, Hàn Quốc và Trung Quốc đã nhất trí 'về nguyên tắc' để tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953).

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận