Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Tổng thống Duterte lệnh sẵn sàng sơ tán 1,2 triệu người Philippines ở Trung Đông

07/01/2020 10:18 GMT+7

TTO - Nhiều quốc gia châu Á đang chuẩn bị sơ tán công dân đang làm việc tại Iran và Iraq trong bối cảnh căng thẳng leo thang sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Qassem Soleimani của Iran.

Tổng thống Duterte lệnh sẵn sàng sơ tán 1,2 triệu người Philippines ở Trung Đông - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (thứ tư từ trái) gặp các quan chức an ninh ngày 5-1 - Ảnh: Malacanang

Tờ Philippines Star ngày 7-1 đưa tin Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã yêu cầu quốc hội nước này mở phiên họp đặc biệt để bàn về tình hình Trung Đông và chỉ thị các cơ quan chính phủ chuẩn bị cho khả năng hồi hương người lao động Philippines.

Ông Duterte cho biết ông lo lắng cho 1,2 triệu người Philippines đang làm việc tại Trung Đông và cảnh báo các quy trình hành chính không nên cản trở việc hỗ trợ công dân Philippines ở nước ngoài.

Theo Hãng tin AP, ông Duterte đã ra lệnh cho quân đội Philippines chuẩn bị sẵn sàng máy bay và tàu nhằm tiến hành các hoạt động sơ tán trong trường hợp căng thẳng leo thang. Ông cũng ra lệnh cho Lực lượng vũ trang Philippines chuẩn bị triển khai các phương tiện quân sự để hồi hương người Philippines từ khu vực Trung Đông, đặc biệt là từ hai nước Iran và Iraq.

Tuy nhiên, công đoàn thương mại Trade Union Congress của Philippines cho biết các lao động nước này tại Trung Đông muốn di tản sang một quốc gia an toàn hơn thay vì trở về nước. Nhiều người lo ngại bị thất nghiệp sau khi hồi hương.

Trong khi đó, các quan chức Hàn Quốc đang thảo luận về cách tăng cường an ninh cho người Hàn ở hai quốc gia Tây Á này. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết các cơ quan chính phủ đã thảo luận về các biện pháp đối phó với căng thẳng ở Trung Đông nhưng chưa đưa ra quyết định nào. Hàn Quốc có 1.600 lao động làm việc tại Iraq và 280 người ở Iran.

Còn Bộ Ngoại giao Ấn Độ nói rằng quốc gia này chưa có kế hoạch sơ tán bất kỳ công dân nào của mình. Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S.Jaishankar cho biết ông đã nói chuyện với cả Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif.

Trung Quốc hiện chưa đưa ra dấu hiệu nào về việc sơ tán theo kế hoạch nhưng trước đó đã thực hiện các bước như vậy, kéo gần 500 công dân Trung Quốc khỏi Yemen năm 2015.

Ông Trump: Iran sẽ không bao giờ có vũ khí hạt nhân Ông Trump: Iran sẽ không bao giờ có vũ khí hạt nhân

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Iran sẽ không bao giờ được phép sở hữu vũ khí hạt nhân trong khi cố vấn Nhà Trắng cho biết ông Trump tự tin vẫn có thể đàm phán lại được thoả thuận hạt nhân 2015 với Tehran.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận