Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Tổng thống Đức nói ông không được hoan nghênh tới Kiev

13/04/2022 11:42 GMT+7

TTO - Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier muốn đến thăm Kiev cùng các nhà lãnh đạo châu Âu khác nhưng bất thành vì Ukraine không muốn sự có mặt của ông. Nguyên nhân được cho là do ông có quan điểm mềm mỏng với Nga.

Tổng thống Đức nói ông không được hoan nghênh tới Kiev - Ảnh 1.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier phát biểu trong cuộc họp báo tại Warsaw (Ba Lan) ngày 12-4 - Ảnh: AFP

Trong cuộc họp báo nhân chuyến thăm Ba Lan ngày 12-4, Tổng thống Đức Steinmeier thừa nhận ông sẽ không thể đến Kiev cùng các nhà lãnh đạo châu Âu khác.

Theo nhà lãnh đạo Đức, chuyến đi của ông cùng các tổng thống Ba Lan, Estonia, Latvia và Lithuania trong tuần này nhằm mục đích "gởi một thông điệp mạnh mẽ về sự đoàn kết của châu Âu với Ukraine".

Điều này hoàn toàn phù hợp trong bối cảnh hiện tại, xét đến việc lãnh đạo Liên minh châu Âu và gần đây là Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đến thăm Kiev.

"Tôi đã sẵn sàng cho việc này, nhưng đột ngột tôi nhận ra một điều, đó là chuyến đi này không được hoan nghênh ở Kiev", Hãng thông tấn AFP trích lời ông Steinmeier.

Tờ Bild - một trong những nhật báo phát hành nhiều nhất ở Đức - tiết lộ nguyên nhân khiến Ukraine từ chối là do quan điểm mềm mỏng với Nga của Tổng thống Steinmeier.

"Ai cũng biết mối quan hệ gần gũi với Nga của ông ấy. Chúng tôi không hoan nghênh tổng thống Đức đến Kiev vào lúc này. Để xem liệu có gì thay đổi hay không", tờ Bild trích lời một nhà ngoại giao Ukraine "giấu tên" giải thích thêm.

AFP gọi việc bị khước từ là một sự cố ngoại giao không mấy dễ chịu với giới cầm quyền Đức. Vụ việc xảy ra trong lúc Đức đối mặt với áp lực từ các nước phải tăng viện trợ vũ khí cho Ukraine.

Trong nước, chính quyền của Thủ tướng Olaf Scholz bị chỉ trích vì không hỗ trợ mạnh mẽ Kiev như các đồng minh khác trong NATO. Ông Scholz cũng bị yêu cầu phải đến thăm Kiev, thể hiện bản lĩnh của một nhà lãnh đạo như những người đồng cấp khác đã làm.

Việc Tổng thống Steinmeier bị từ chối đến Kiev, theo AFP, là điều không bất ngờ.

Nhà lãnh đạo Đức, người từng giữ chức ngoại trưởng trong chính quyền của bà Angela Merkel, được biết đến vì thúc đẩy cách tiếp cận "Wandel durch Handel" với nước Nga. Trong đó ông tin rằng bằng việc tăng cường giao thương với Nga sẽ hỗ trợ và dẫn tới những cải tổ dân chủ ở nước này.

Với quan điểm như vậy, ông Steinmeier đã ủng hộ dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 nối Nga và Đức, bất chấp các cảnh báo của Mỹ về việc Berlin có thể trở thành "con tin" của Matxcơva vì sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng.

Dự án này đã bị đình chỉ sau khi Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" và đưa quân vào Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tuần báo Der Spiegel, Tổng thống Steinmeier thừa nhận một số sai lầm trong cách tiếp cận với Nga khi xưa.

Tại Ba Lan ngày 12-4, nhà lãnh đạo Đức phát đi thông điệp còn mạnh mẽ hơn, cho rằng mọi thứ sẽ không thể trở lại bình thường với Nga và lên án Matxcơva vì những điều mà ông gọi là "tội ác chiến tranh" tại Ukraine.

Tổng thống Đức là nguyên thủ quốc gia nhưng chủ yếu giữ vai trò nghi lễ. Một số quyền hạn và nghĩa vụ của tổng thống bao gồm đề xuất thủ tướng để Quốc hội liên bang bầu chọn, phê chuẩn hoặc bãi nhiệm các bộ trưởng trong nội các theo đề xuất của thủ tướng,...

Ông Frank-Walter Steinmeier được Hội nghị liên bang Đức bầu làm tổng thống vào tháng 2-2017 và tái đắc cử nhiệm kỳ 2 vào tháng 2-2022. Nhiệm kỳ của tổng thống Đức dài 5 năm.

Phản ứng của thủ tướng Đức khi bị hỏi Phản ứng của thủ tướng Đức khi bị hỏi 'có xấu hổ khi mua hàng tỉ USD dầu Nga?'

TTO - Nhà lãnh đạo Đức đối mặt một vài câu hỏi không mấy dễ chịu trong cuộc họp báo tại London với Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 8-4.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận