Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Đức phản đối lệnh cấm nhập khẩu khí đốt từ Nga của Liên minh châu Âu

04/04/2022 23:06 GMT+7

TTO - Ngày 4-4, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cho rằng Liên minh châu Âu (EU) chưa thể cắt nhập khẩu khí đốt của Nga như một biện pháp trừng phạt.

Đức phản đối lệnh cấm nhập khẩu khí đốt từ Nga của Liên minh châu Âu - Ảnh 1.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta phải cắt đứt tất cả mối quan hệ kinh tế với Nga nhưng hiện tại, không thể cắt các nguồn cung cấp khí đốt. Chúng ta cần thêm thời gian", ông Lindner nói khi hội đàm cùng các đối tác trong khu vực đồng euro ở Luxembourg.

Cho đến nay, Berlin vẫn phản đối lời kêu gọi áp đặt lệnh cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga. Bộ trưởng Lindner nói việc cắt nguồn cung cấp khí đốt từ Nga sẽ gây thiệt hại cho EU nhiều hơn cho Matxcơva.

Theo Hãng tin Reuters, ông Lindner gợi ý thay vì một lệnh cấm nhập khẩu năng lượng nói chung với Nga, EU có thể tách riêng ra thành lệnh cấm với từng mặt hàng là dầu, than và khí đốt.

Nga cung cấp khoảng 40% nhu cầu khí đốt tại châu Âu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck nói ông phản đối lệnh cấm nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch ngay lập tức với Nga.

"Chúng tôi đang làm việc mỗi ngày để tạo ra các điều kiện tiên quyết và các bước để hướng tới một lệnh cấm vận", ông Habeck cho biết trong cuộc họp báo ngày 4-4.

Trước đó, ngày 3-4, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho rằng EU nên thảo luận vấn đề ngừng nhập khẩu khí đốt của Nga, làm dấy lên hy vọng về việc Đức đang suy nghĩ lại việc phản đối lệnh cấm nhập khẩu năng lượng.

Thủ tướng Đức: Phương Tây sắp áp thêm trừng phạt Nga vì vụ dân thường Ukraine thiệt mạng Thủ tướng Đức: Phương Tây sắp áp thêm trừng phạt Nga vì vụ dân thường Ukraine thiệt mạng

TTO - Đức cho biết phương Tây sẽ nhất trí áp thêm các biện pháp trừng phạt lên Nga trong những ngày tới, sau khi Ukraine cáo buộc quân Nga đã có hành động bạo lực nhắm vào dân thường ở thị trấn Bucha gần thủ đô Kiev.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận