Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Tổng thống Brazil nói mình là bằng chứng sống cho hiệu quả của thuốc trị sốt rét

19/07/2020 12:01 GMT+7

TTO - Bất chấp số ca mắc COVID-19 tại Brazil ngày càng tăng mạnh, ông Jair Bolsonaro vẫn nói rằng các biện pháp phong tỏa sẽ giết chết nền kinh tế Nam Mỹ này. Ông nói mình là bằng chứng sống cho thấy thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine hiệu quả.

Tổng thống Brazil nói mình là bằng chứng sống cho hiệu quả của thuốc trị sốt rét - Ảnh 1.

Dù dương tính với COVID-19, tổng thống Brazil vẫn đeo khẩu trang gặp gỡ người ủng hộ ngày 18-7 ở thủ đô Brasilia - Ảnh: REUTERS

"Không có lương và việc làm, mọi người sẽ chết. Phong tỏa sẽ giết chết kinh tế", Hãng tin Reuters ngày 19-7 dẫn lời Bolsonaro, cho biết nhiều quan chức trong nước đang bóp nghẹt nền kinh tế bằng các biện pháp giới nghiêm bắt buộc.

Kinh tế Brazil được dự báo sẽ giảm 6,4% trong năm nay do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, quốc gia Nam Mỹ này ghi nhận thêm hơn 28.500 ca nhiễm virus corona chủng mới và 921 ca tử vong trong ngày 18-7. Brazil, một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng tồi tệ nhất bởi đại dịch COVID-19, đã vượt mốc hơn 2 triệu ca từ ngày 17-7.

Tổng thống Brazil từng nhiều lần đánh giá thấp dịch COVID-19, cho rằng nó cũng chỉ giống cúm.

Bản thân ông Bolsonaro cũng thừa nhận mình dương tính với COVID-19 vào ngày 7-7. Tuy nhiên ông vẫn gặp gỡ người ủng hộ tại thủ đô Brasilia.

Ông khẳng định mình vẫn khỏe mạnh dù mang virus và cho rằng đó là nhờ sử dụng hydroxychloroquine, dù đến nay không có bằng chứng khoa học nào cho thấy loại thuốc trị sốt rét này có thể điều trị được COVID-19. "Tôi là bằng chứng sống (cho thấy thuốc hiệu quả)", ông Bolsonaro nói với người ủng hộ. Ngoài thuốc trên, ông cũng sử dụng thuốc kháng sinh để chống virus corona.

Brazil hiện có số ca nhiễm COVID-19 nhiều thứ nhì thế giới, chỉ sau Mỹ. Hơn 75.000 người dân Brazil đã chết vì mắc phải căn bệnh này. Vì năng lực xét nghiệm không cao nên con số thực tế có thể cao hơn nhiều so với các con số chính thức hiện nay.

Amazon là một trong những khu vực bị COVID-19 tác động tồi tệ nhất khi làn sóng COVID-19 đầu tiên tràn vào Brazil.

Dù vậy, bất chấp số người nhiễm COVID-19 ngày càng nhiều nhưng Brazil vẫn không thực hiện các biện pháp phong tỏa quốc gia. Mỗi bang và mỗi thành phố ở Brazil áp dụng các biện pháp riêng của mình.

Brazil vượt mốc 2 triệu ca COVID-19, không đủ quan tài chôn người chết Brazil vượt mốc 2 triệu ca COVID-19, không đủ quan tài chôn người chết

TTO - Brazil, một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng tồi tệ nhất bởi đại dịch COVID-19, ngày 17-7 đã vượt mốc hơn 2 triệu ca nhiễm virus corona.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận