24/08/2022 11:48 GMT+7

Tổng thống Biden ra lệnh không kích ở Syria

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 23-8 giờ địa phương, Tổng thống Joe Biden ra lệnh không kích nhằm vào các nhóm do Iran hậu thuẫn tại Syria. Động thái này diễn ra hơn một tuần sau khi khu vực gần căn cứ quân sự Syria có lính Mỹ đóng quân hứng loạt rocket.

Tổng thống Biden ra lệnh không kích ở Syria - Ảnh 1.

Một góc tỉnh Deir ez-Zor của Syria - Ảnh: AFP

Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã không kích nhằm vào các nhóm do Iran hậu thuẫn tại Deir ez-Zor, Syria.

Các cuộc không kích nhắm vào "cơ sở hạ tầng được sử dụng bởi các nhóm có liên kết với Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran", ông Joe Buccino, phát ngôn viên của CENTCOM, thông tin.

"Theo chỉ đạo của Tổng thống Biden, các lực lượng quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích chính xác ở Deir ez-Zor ở Syria. Các cuộc không kích này nhằm phòng thủ và bảo vệ các lực lượng Mỹ khỏi những cuộc tấn công như cuộc tấn công ngày 15-8 nhằm vào nhân viên Mỹ của các nhóm do Iran hậu thuẫn", ông Buccino nói thêm.

Theo Đài CNN, cuộc tấn công ông Buccino đề cập ở trên là tại căn cứ Green Village của Syria ở gần biên giới với Iraq, song không gây thiệt hại đáng kể nào.

Trong khi đó, CENTCOM gọi các cuộc không kích nói trên của quân đội Mỹ là "hành động có chủ đích nhằm hạn chế nguy cơ leo thang và tối thiểu hóa rủi ro thương vong", Hãng tin Reuters đưa tin.

Tuyên bố về cuộc không kích ngày 23-8 của Mỹ không đề cập đến thông tin về thương vong, cũng như chưa tiết lộ cuộc không kích này được thực hiện bằng máy bay có hay không có người lái.

Động thái nói trên của Mỹ cũng diễn ra trong bối cảnh Tehran thông báo sẽ từ bỏ bớt một số yêu sách để đổi lấy việc hồi sinh thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1. Một quan chức Mỹ cho biết Washington sẽ sớm phản hồi động thái nói trên của Tehran.

Đây không phải lần đầu tiên các máy bay chiến đấu của Mỹ tấn công các lực lượng do Iran hậu thuẫn tại Syria. Washington đã tấn công các cơ sở hoạt động và lưu trữ vũ khí tại hai địa điểm ở Syria và một địa điểm tại Iraq vào tháng 6-2021.

Mỹ lần đầu tiên triển khai quân đến Syria là trong suốt chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) dưới thời chính quyền tổng thống Barack Obama.

Hiện có khoảng 900 binh lính Mỹ đang đóng quân tại Syria, phần lớn trong số này đóng tại căn cứ At-Tanf và các mỏ dầu ở phía đông đất nước.

Các lực lượng do Iran hậu thuẫn hiện đang tập trung tại phía tây sông Euphrates ở tỉnh Deir ez-Zor (Syria), nơi họ nhận được tiếp tế từ Iraq qua cửa khẩu al-Bukamal.

New York Times: Quân đội Mỹ che đậy vụ không kích tại Syria làm chết nhiều dân thường New York Times: Quân đội Mỹ che đậy vụ không kích tại Syria làm chết nhiều dân thường

TTO - Theo báo New York Times, quân đội Mỹ đã che đậy các cuộc không kích năm 2019 ở Syria khiến 64 phụ nữ và trẻ em thiệt mạng, trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận