12/07/2022 22:17 GMT+7

Mỹ diệt thủ lĩnh IS ở Syria bằng máy bay không người lái

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Lầu Năm Góc cho biết đã tiêu diệt thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, hay còn gọi là ISIS, ở Syria bằng máy bay không người lái.

Mỹ diệt thủ lĩnh IS ở Syria bằng máy bay không người lái - Ảnh 1.

Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tuần tra chống IS ở Hassakeh, Syria - Ảnh: AP

Trung tá Dave Eastburn, người phát ngôn của Lầu Năm Góc, nói với Hãng tin AFP rằng Maher al-Agal đã bị tiêu diệt khi đang lái xe mô tô gần thị trấn Jindayris ở tây bắc Syria, ngày 12-7. Một trong những trợ lý hàng đầu của Maher al-Agal đã bị thương nặng.

Theo Hãng tin AFP, có rất ít thông tin về Agal. Được biết hắn là một trong năm thủ lĩnh hàng đầu của IS, chịu trách nhiệm phát triển mạng lưới IS bên ngoài Iraq và Syria.

Lầu Năm Góc cũng tuyên bố nhiệm vụ hoàn thành mà không có thương vong nhân sự.

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) xác nhận Agal đã thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (drone) của Mỹ.

Lực lượng dân chủ Syria (SDF) thông tin có một người thiệt mạng và một người bị thương trong cuộc tấn công nhằm vào một chiếc mô tô gần thành phố Aleppo, nhưng không xác định danh tính nạn nhân.

Cuộc tấn công diễn ra 5 tháng sau cuộc không kích vào ban đêm của Mỹ tại thị trấn Atme, miền bắc Syria, khiến thủ lĩnh IS Abu Ibrahim al-Qurashi thiệt mạng.

Theo Hãng tin Reuters, Mỹ có khoảng 900 quân ở Syria, chủ yếu ở phía đông nước này.

Vào tháng 2, Mỹ tiêu diệt Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi, thủ lĩnh tối cao của IS từ tháng 10-2019, chỉ vài ngày sau khi thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi chết sau cuộc đột kích của Mỹ ở cùng khu vực.

Ở giai đoạn đỉnh cao quyền lực từ 2014 - 2017, IS nhận trách nhiệm gây ra các cuộc tấn công ở hàng chục thành phố trên khắp thế giới.

Giữa năm 2019, liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu cho rằng tổ chức này còn 14.000 - 18.000 thành viên, trong đó có 3.000 người nước ngoài.

"IS tiếp tục là mối đe dọa đối với Mỹ và các đối tác trong khu vực", trung tá Dave Eastburn, người phát ngôn của Lầu Năm Góc, nói sau vụ tấn công bằng drone ngày 12-7.

Các nhà phân tích cho rằng nhiều chiến binh IS có thể đã trở lại cuộc sống bình thường và sẵn sàng tái xuất khi có cơ hội.

Quân đội Mỹ bắt kẻ chế bom cho IS tại Syria Quân đội Mỹ bắt kẻ chế bom cho IS tại Syria

TTO - Kẻ chế tạo bom cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất của tổ chức khủng bố ở Syria, đã bị bắt giữ trong một cuộc đột kích hôm 16-6, theo quân đội Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên