Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Quân đội Mỹ bắt kẻ chế bom cho IS tại Syria

17/06/2022 11:31 GMT+7

TTO - Kẻ chế tạo bom cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất của tổ chức khủng bố ở Syria, đã bị bắt giữ trong một cuộc đột kích hôm 16-6, theo quân đội Mỹ.

Quân đội Mỹ bắt kẻ chế bom cho IS tại Syria - Ảnh 1.

Tướng Michael Erik Kurilla, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ - Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG MỸ

Theo trang tin quân sự Mỹ Stars and Stripes, tướng Michael Erik Kurilla, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, cho biết chiến dịch này thể hiện cam kết của Mỹ đối với an ninh của khu vực và việc cần thiết đánh bại nhóm ISIS về lâu dài.

Các quan chức Mỹ xác định đối tượng này tên là Hani Ahmed Al-Kurdi, còn được gọi là "Wali of Raqqa". Trong đó Wali là tên gọi khác của chức danh thống đốc, còn Raqqa là một thành phố ở miền bắc Syria, trên thực tế đây từng là thủ phủ của Nhà nước Hồi giáo tự xưng trước đây.

Các quan chức cho biết cuộc không kích diễn ra ở phía Đông Bắc Syria.

Trong một bản tin công bố cuộc đột kích hôm 16-6, các quan chức Mỹ cho biết không có dân thường hay binh sĩ Mỹ nào bị thương vong trong vụ đột kích này.

Một cuộc không kích của Mỹ vào tháng 2 đã giết chết thủ lĩnh của tổ chức IS, Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi, tại nơi ẩn náu ở Atma (Syria). Tòa nhà đã phát nổ sau khi quân đội Mỹ tiến vào. Các quan chức Mỹ thừa nhận ít nhất 2 trẻ em đã thiệt mạng trong vụ việc.

Quân đội Mỹ đã đối mặt nhiều chỉ trích trong những tháng gần đây vì những thương vong xảy đến với dân thường trong các chiến dịch chống lại các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Iraq và Syria.

Mặc dù các quan chức quân sự Mỹ hoan nghênh chiến dịch tiêu diệt Al-Kurdi, họ cũng cảnh báo việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng tiếp tục gây ra thách thức tại Syria.

"ISIS tiếp tục là mối đe dọa đối với Mỹ và các đối tác của chúng tôi trong khu vực", đại tá Joe Buccino, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, cho biết.

IS xác nhận thủ lĩnh cũ chết, công bố thủ lĩnh mới IS xác nhận thủ lĩnh cũ chết, công bố thủ lĩnh mới

TTO - Ngày 10-3, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng xác nhận thủ lĩnh Abu Ibrahim Al-Quraishi và người phát ngôn của IS là Abu Hamza al-Quraishi đã chết, đồng thời công bố thủ lĩnh mới là Abu Hassan al-Hashemi al-Quraishi.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận