14/11/2021 06:47 GMT+7

New York Times: Quân đội Mỹ che đậy vụ không kích tại Syria làm chết nhiều dân thường

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Theo báo New York Times, quân đội Mỹ đã che đậy các cuộc không kích năm 2019 ở Syria khiến 64 phụ nữ và trẻ em thiệt mạng, trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

New York Times: Quân đội Mỹ che đậy vụ không kích tại Syria làm chết nhiều dân thường - Ảnh 1.

Quân đội Mỹ đã che đậy các cuộc không kích năm 2019 ở Syria khiến 64 phụ nữ và trẻ em thiệt mạng - Ảnh: REUTERS

Đưa tin ngày 13-11, New York Times tiết lộ Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (USCC) - cơ quan giám sát các hoạt động không kích của Mỹ ở Syria - lần đầu tiên thừa nhận các cuộc không kích trong tuần này và cho rằng các cuộc tấn công có lý do chính đáng.

Theo báo cáo, một đơn vị mật của Mỹ chịu trách nhiệm các nhiệm vụ trên bộ ở Syria đã ra lệnh thực hiện 2 cuộc không kích gần thị trấn Baghuz, Syria.

Trong tuyên bố chính thức ngày 13-11, USCC nhắc lại phần thông tin cung cấp cho New York Times rằng 80 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích. Trong số đó có 16 chiến binh Nhà nước Hồi giáo và 4 dân thường.

Quân đội cho biết không rõ 60 người còn lại có phải là dân thường hay không, một phần vì phụ nữ và trẻ em có thể từng là chiến binh.

Cũng trong tuyên bố này, USCC cho biết các cuộc tấn công là "tự vệ chính đáng" và "các bước thích hợp đã được thực hiện để loại trừ sự hiện diện của dân thường".

"Chúng tôi sợ việc cướp đi sinh mạng người vô tội và thực hiện mọi biện pháp có thể để ngăn chặn điều đó. Trong trường hợp này, chúng tôi đã tự báo cáo và điều tra vụ không kích theo chứng cứ mình có và hoàn toàn chịu trách nhiệm về thiệt hại ngoài ý muốn", USCC nói.

Theo USCC, họ không thể xác nhận số thường dân trong 60 người thiệt mạng chưa biết danh tính. Cơ quan này cho biết "nhiều phụ nữ có vũ trang và ít nhất một trẻ em được trang bị vũ khí" trong các đoạn phim ghi lại các vụ không kích.

USCC cho biết phần lớn trong số 60 người trên có khả năng là chiến binh.

Cũng theo tuyên bố mới nhất của USCC, các cuộc không kích diễn ra khi các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang bị tấn công dữ dội và có nguy cơ bị lấn lướt. SDF được cho là đã thông báo khu vực bị không kích không có dân thường.

Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng đã mở một cuộc điều tra về vụ tấn công ngày 18-3-2019. Song, báo cáo của họ đã "lược bỏ" mọi đề cập về vụ không kích.

New York Times cho biết một cuộc điều tra kỹ lưỡng, độc lập chưa bao giờ diễn ra. Tờ báo này cho biết họ đã xem xét các tài liệu mật và mô tả của các báo cáo mật, đồng thời tiến hành phỏng vấn với nhân vật trực tiếp liên quan cho bài báo của mình.

Theo New York Times, một luật sư của Lực lượng Không quân Mỹ có mặt tại USCC vào thời điểm đó tin rằng các cuộc không kích có thể là tội ác chiến tranh. Người này đã báo cho tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ và Ủy ban Dịch vụ vũ trang Thượng viện Mỹ.

Nhật nói Mỹ cam kết bảo vệ Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Trung Quốc Nhật nói Mỹ cam kết bảo vệ Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Trung Quốc

TTO - "Ngoại trưởng Blinken tuyên bố rằng cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ Nhật Bản, gồm cả việc áp dụng điều 5 của Hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật đối với quần đảo Senkaku là không lay chuyển".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên