13/11/2021 09:47 GMT+7

Cựu chiến lược gia của ông Trump bị khởi tố vì coi thường Quốc hội Mỹ

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Steve Bannon, cựu chiến lược gia của Nhà Trắng dưới thời cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, vừa bị bồi thẩm đoàn liên bang khởi tố hôm 12-11 vì khinh thường Quốc hội, liên quan đến cuộc điều tra vụ bạo loạn đồi Capitol ngày 6-1.

Cựu chiến lược gia của ông Trump bị khởi tố vì coi thường Quốc hội Mỹ - Ảnh 1.

Steve Bannon, cựu chiến lược gia của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Trong ngày 6-1 năm nay, những người ủng hộ cựu tổng thống Trump đã xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ khi Quốc hội đang họp để xác nhận kết quả bầu cử tổng thống. Cuộc họp sau đó xác nhận ông Joe Biden là người chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Theo Đài BBC, thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 12-11 cho biết ông Bannon, 67 tuổi, từ chối cung cấp tài liệu cho các điều tra viên và từ chối xuất hiện trước Ủy ban điều tra đặc biệt của Hạ viện.

Với mỗi tội danh, ông Bannon có thể bị phạt tối đa 1 năm tù, tối thiểu 1 tháng tù. Ông sẽ ra hầu tòa lần đầu vào tuần tới, nhưng chưa có thông tin chi tiết.

Trước đó, vào tháng 10, luật sư của ông Bannon trả lời Ủy ban đặc biệt của Hạ viện là thân chủ mình sẽ không đáp ứng yêu cầu của ủy ban. Cựu tổng thống Donald Trump đã chỉ thị cho ông Bannon không đưa ra bất cứ tài liệu hoặc lời khai nào vì tổng thống có các quyền miễn trừ. 

Liên quan đến yêu cầu chuyển giao các hồ sơ liên quan thời gian ông Trump ở Nhà Trắng cho ủy ban điều tra của Hạ viện, ông Trump đã nộp đơn kiện để ngăn Cơ quan lưu trữ quốc gia cung cấp các tài liệu. 

Ông Trump khẳng định yêu cầu này không hợp pháp và hồ sơ có chứa các tài liệu thuộc đặc quyền hành pháp được bảo vệ của ông. 

Việc khởi tố ông Bannon vì khinh thường Quốc hội có thể gửi tín hiệu cho các nhân chứng khác, cũng đang gây khó dễ cho ủy ban điều tra của Hạ viện về vụ bạo loạn đồi Capitol ngày 6-1.

Cựu chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cũng từ chối hợp tác với Ủy ban đặc biệt của Hạ viện dù đã nhận được yêu cầu.

Hạ viện Mỹ quyết định điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol Hạ viện Mỹ quyết định điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol

TTO - Bất chấp sự phản đối của nhiều thành viên Đảng Cộng hòa, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật quyết định thành lập ủy ban độc lập điều tra vụ bạo loạn chết người ngày 6-1 tại Đồi Capitol.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên