Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Hạ viện thông qua nhưng Thượng viện Mỹ chặn dự luật điều tra vụ bạo loạn ở Đồi Capitol

29/05/2021 01:05 GMT+7

TTO - Các nghị sĩ Cộng hòa ở Thượng viện đã chặn dự luật thành lập ủy ban độc lập điều tra về vụ bạo loạn khiến 5 người chết, 140 cảnh sát bị thương ngày 6-1-2021 ở thủ đô nước Mỹ.

Hạ viện thông qua nhưng Thượng viện Mỹ chặn dự luật điều tra vụ bạo loạn ở Đồi Capitol - Ảnh 1.

Người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc bấy giờ trèo qua cửa sổ bị vỡ để xông vào Tòa nhà Quốc hội/ Điện Capitol ở Washington D.C, Mỹ ngày 6-1-2021 - Ảnh: REUTERS

Vào ngày 6-1, Quốc hội Mỹ đã họp để chứng nhận ông Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử trước ông Donald Trump, người luôn khẳng định mà không đưa ra bằng chứng là mình bị "đánh cắp" chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. 

Theo Đài CNN, để được thông qua, dự luật cần 10 người thuộc Đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ, hay nói cách khác là 60 lá phiếu ủng hộ tại Thượng viện. Kết quả là nó đã không đạt được mục tiêu này. Số phiếu tại Thượng viện hôm nay, ngày 28-5, là 54 phiếu ủng hộ, 35 phiếu chống.

Như vậy, Đảng Cộng hòa đã ngăn chặn thành công biện pháp được Hạ viện thông qua vào ngày 19-5 trước đó với 252 phiếu ủng hộ và 175 phiếu chống, trong đó có 35 nghị sĩ Cộng hòa ở Hạ viện bỏ phiếu ủng hộ.

Theo CNN, việc không có đủ 10 thượng nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ nhấn mạnh sự chia rẽ đảng phái sâu sắc xuất hiện từ đầu năm nay trong nền chính trị Mỹ. Cuộc bỏ phiếu cũng diễn ra trong bối cảnh Đảng Dân chủ đang gặp khó khăn trong việc thúc đẩy các chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden.

Nếu dự luật được thông qua, một hội đồng độc lập sẽ được thành lập với sự đồng thuận của cả hai đảng trên nguyên tắc các lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Hạ viện và Thượng viện sẽ lựa chọn một nửa trong số 10 thành viên của ủy ban.

Nếu được sự ủng hộ của đa số thành viên, hoặc nếu chủ tịch ủy ban, do Đảng Dân chủ chọn và phó chủ tịch, do Đảng Cộng hòa chọn cùng thống nhất, ủy ban sẽ cho gọi các nhân chứng liên quan để đưa ra lời khai.

Ủy ban sẽ phải trình Tổng thống và Quốc hội báo cáo cuối cùng vào cuối năm 2021 và giải thể 60 ngày sau đó - khoảng 9 tháng trước cuộc bầu cử năm 2022.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi là người ủng hộ mạnh mẽ cho dự luật này.

Hạ viện Mỹ quyết định điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol Hạ viện Mỹ quyết định điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol

TTO - Bất chấp sự phản đối của nhiều thành viên Đảng Cộng hòa, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật quyết định thành lập ủy ban độc lập điều tra vụ bạo loạn chết người ngày 6-1 tại Đồi Capitol.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận