20/05/2021 11:38 GMT+7

Hạ viện Mỹ quyết định điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Bất chấp sự phản đối của nhiều thành viên Đảng Cộng hòa, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật quyết định thành lập ủy ban độc lập điều tra vụ bạo loạn chết người ngày 6-1 tại Đồi Capitol.

Hạ viện Mỹ quyết định điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, đã có kế hoạch dự phòng nếu dự luật điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol thất bại ở Thượng viện - Ảnh: REUTERS

Dự luật được thông qua ngày 19-5 (giờ địa phương) với tỉ lệ 252 phiếu thuận và 175 phiếu chống, nhằm thành lập một ủy ban lưỡng đảng gồm 10 người để điều tra vụ tấn công của những người ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump vào tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Ủy ban này sẽ chịu trách nhiệm xem xét các lỗ hổng an ninh và tình báo quanh vụ việc, đồng thời đưa ra các đề xuất để ngăn chặn bạo loạn tại Đồi Capitol trong tương lai.

Dự luật sẽ tiếp tục được chuyển lên Thượng viện, nơi số nghị sĩ Cộng hòa và Dân chủ ngang bằng nhau.

Theo Hãng tin Reuters, có đến 35 trên tổng số 211 thành viên Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu ủng hộ việc lập ủy ban điều tra, trong đó bao gồm toàn bộ 10 người đã bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump hồi tháng 1-2021, một chỉ dấu cho thấy nội bộ Đảng Cộng hòa vẫn tiếp tục chia rẽ quanh việc bảo vệ ông Trump.

"Ủy ban này được lập ra là để hoạt động, sẽ phi chính trị và đạt được kết quả mà chúng ta cần. Tôi kêu gọi tất cả mọi người, ở cả hai bên... gác lại chính trị chỉ một lần này - chỉ một lần này thôi" - đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện, ông John Katko, nói.

Trước đó, nhiều nghị sĩ hàng đầu của Cộng hòa đã kịch liệt phản đối việc điều tra, gồm lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy, lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell.

"Tôi phản đối đề xuất thiếu cân bằng và lệch lạc của các thành viên Dân chủ tại Hạ viện nhằm lập ủy ban xem xét sự kiện 6-1" - ông McConnell nói, cho rằng việc này có thể giẫm chân lên những cuộc điều tra khác đang diễn ra. Các thành viên Cộng hòa lo ngại phe Dân chủ sẽ sử dụng ủy ban này để công kích ông Trump trong nhiều năm tới.

"Có vẻ như họ (Cộng hòa) sợ sự thật" - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói. Bà cho biết đã có kế hoạch dự phòng là tổ chức các buổi điều trần về vụ bạo loạn nếu phe Cộng hòa chặn dự luật lập ủy ban điều tra ở Thượng viện.

Vụ tấn công của những người biểu tình ủng hộ ông Trump tại tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6-1 nhằm ngăn chặn việc chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống đã khiến 5 người thiệt mạng. Phe Dân chủ thúc đẩy việc luận tội ông Trump với cáo buộc kích động bạo lực.

Phe Dân chủ lập Phe Dân chủ lập 'ủy ban độc lập' điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol

TTO - Động thái diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Thượng viện Mỹ không có đủ phiếu để kết tội cựu tổng thống Donald Trump kích động bạo loạn Điện Capitol. Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, tuyên bố ủy ban này sẽ hoạt động như ủy ban điều tra vụ 11-9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên