25/02/2021 19:55 GMT+7

Dù biết trước, Cảnh sát Capitol vẫn 'bất ngờ bởi hàng ngàn kẻ bạo động' hôm 6-1

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Quyền cảnh sát trưởng Yogananda Pittman của Cảnh sát Capitol cho biết dù đã nắm thông tin về nguy cơ bạo lực trước biến cố hôm 6-1, cơ quan này vẫn bị bất ngờ bởi 'hàng ngàn kẻ bạo động'.

Dù biết trước, Cảnh sát Capitol vẫn bất ngờ bởi hàng ngàn kẻ bạo động hôm 6-1 - Ảnh 1.

Cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol (Mỹ) ngày 6-1 - Ảnh: REUTERS

Trong bản tuyên bố chuẩn bị cho buổi điều trần trước Hạ viện Mỹ ngày 25-2, bà Pittman cho biết phía Cảnh sát Capitol đã nhận được thông tin tình báo về khả năng các phần tử cực đoan “có vũ trang” sẽ tham gia cuộc biểu tình hôm 6-1 của người ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump.

Vào thời điểm đó, bà Pittman đang giữ vai trò trợ lý cảnh sát trưởng về hoạt động tình báo và bảo vệ. Quyền cảnh sát trưởng cho biết bản thân lúc đấy chịu trách nhiệm Phòng điều phối tình báo và hợp tác liên ngành (IICD).

Ngày 6-1, người ủng hộ cựu tổng thống Trump đã tràn vào Đồi Capitol để phản đối kết quả bầu cử 2020. Theo bà Pittman, một bản đánh giá từ ngày 3-1 của IICD đã nhận định sự thất vọng và chán nản của người biểu tình “có thể tạo ra nhiều động cơ dẫn đến bạo lực”.

“Dù đã chuẩn bị để ổn định và bắt các cá nhân hoặc tổ chức bất tuân dân sự hay bạo động trong số những người biểu tình, sở vẫn nhanh chóng mất kiểm soát vì hàng ngàn kẻ bạo loạn (nhiều người trong số đó có vũ trang)”, bà Pittman tuyên bố.

Theo bà, những người này “lập tức tấn công các sĩ quan, vượt qua rào chắn và từ chối tuân thủ yêu cầu chấp hành”.

Bà Pittman cho biết sự chuẩn bị của Cảnh sát Capitol được thực hiện dựa trên thông tin thu được từ các cơ quan đối tác như Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và cộng đồng tình báo. 

“Không cơ quan nào trong số đó chỉ ra rằng một cuộc bạo loạn quy mô lớn như thế sẽ xảy ra tại đồi Capitol vào ngày 6-1”, bà nhấn mạnh.

Theo Hãng tin Reuters, cho tới nay, hơn 200 người đã bị kết tội vì vai trò trong cuộc bạo động 6-1, bao gồm một số cá nhân có liên hệ đến các nhóm cực hữu như Oath Keepers và Proud Boys.

Trả lời trước các nghị sĩ hôm 23-2, Cảnh sát Capitol cho biết đã nhận được cảnh báo từ FBI một ngày trước khi bạo loạn xảy ra. Tuy nhiên, các quan chức chịu trách nhiệm bảo vệ Quốc hội thời điểm đó đã không đọc bản thông báo này.

Tình tiết mới vụ bạo loạn Đồi Capitol: Cảnh sát hoàn toàn bị động Tình tiết mới vụ bạo loạn Đồi Capitol: Cảnh sát hoàn toàn bị động

TTO - Bốn cảnh sát tham gia trấn áp đám đông xông vào Điện Capitol 2 tuần trước thừa nhận họ đã phải tự đưa ra quyết định trong cách xử lý, không hề có hướng dẫn, chỉ đạo, kế hoạch cụ thể nào cho họ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên