Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Tổng thống 4 nước châu Âu thị sát Kiev, khẳng định tiếp tục hỗ trợ Ukraine

14/04/2022 08:37 GMT+7

TTO - Ngày 13-4, tổng thống 4 quốc gia châu Âu là Ba Lan, Estonia, Lithuania và Latvia đã tái khẳng định cam kết hỗ trợ Ukraine về mặt chính trị và viện trợ quân sự cho Ukraine trong chuyến thăm Kiev.

Tổng thống 4 nước châu Âu thị sát Kiev, khẳng định tiếp tục hỗ trợ Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Ba Lan, Lithuania, Estonia và Latvia đã đến thăm Borodyanka, thị trấn có 12.000 dân cách Kiev 40km về phía tây bắc - Ảnh: KPRP

Cả 4 quốc gia Ba Lan, Lithuania, Latvia và Estonia đều là thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Xuất hiện cùng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Cung điện Mariinskyi lịch sử, Tổng thống Gitanas Nausėda của Lithuania, Tổng thống Alar Karis của Estonia, Tổng thống Andrzej Duda của Ba Lan và Tổng thống Egils Levits của Latvia đã nhắc lại cam kết hỗ trợ Ukraine về mặt chính trị và viện trợ quân sự.

Theo Đài CBC, tổng thống Ba Lan nói họ biết lịch sử của Ukraine, đồng thời khẳng định những bên gây ra chiến tranh phải chịu trách nhiệm.

Tổng thống 4 nước châu Âu thị sát Kiev, khẳng định tiếp tục hỗ trợ Ukraine - Ảnh 2.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) và các tổng thống Ba Lan, Estonia, Lithuania, Latvia tại cuộc họp báo ở Kiev ngày 13-4 - Ảnh: AP

Trong bài phát biểu trước toàn dân vào cuối ngày 13-4, ông Zelensky đã gửi lời cảm ơn đến 4 tổng thống trên.

Ông Zelensky cho biết các nhà lãnh đạo Ba Lan, Estonia, Lithuania và Latvia "đã giúp đỡ chúng tôi ngay từ ngày đầu tiên, những người không ngần ngại trao vũ khí cho chúng tôi, những người không nghi ngờ về việc có nên áp đặt các biện pháp trừng phạt hay không".

Ông cũng cho biết họ đang tiếp tục rà phá hàng chục nghìn quả đạn pháo và mìn chưa nổ do lực lượng Nga bỏ lại ở miền bắc Ukraine.

Ông Zelensky kêu gọi những người dân trở về nhà cần cảnh giác với bất kỳ đối tượng lạ nào và phải báo cảnh sát kịp thời.

Trong khi đó, tổng thống Lithuania cho biết ông cùng 3 tổng thống còn lại đã đến thăm thị trấn Borodyanka trong khuôn khổ chuyến thăm Ukraine.

"Hôm nay tôi đã đến thăm Borodyanka. Đây là nơi mặt tối nhân loại lộ diện", ông Nauseda viết trên Twitter, đồng thời kêu gọi Ukraine "hãy mạnh mẽ".

Văn phòng Tổng thống Ba Lan cũng công bố các bức ảnh về chuyến thăm Borodyanka của 4 tổng thống này.

Tổng thống 4 nước châu Âu thị sát Kiev, khẳng định tiếp tục hỗ trợ Ukraine - Ảnh 3.

Tổng thống Ba Lan, Estonia, Lithuania và Latvia thị sát hiện trường các khu nhà bị bom đánh sập tại Borodyanka - Ảnh: KPRP

Tổng thống 4 nước châu Âu thị sát Kiev, khẳng định tiếp tục hỗ trợ Ukraine - Ảnh 4.

Tổng thống Ba Lan, Lithuania, Estonia và Latvia đến thăm thị trấn Borodyanka - Ảnh: TWITTER

Liên Hiệp Quốc: Nước nghèo đối mặt khủng hoảng Liên Hiệp Quốc: Nước nghèo đối mặt khủng hoảng 'ba chiều' vì chiến sự Ukraine

TTO - Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo các nước nghèo đang phải đối mặt với sự tàn phá kinh tế từ khủng hoảng lương thực, năng lượng và tài chính do chiến sự tại Ukraine.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận