08/03/2023 15:21 GMT+7

Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng thăm báo Tuổi Trẻ

Ngày 8-3, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Yakabe Yoshinori đến thăm báo Tuổi Trẻ và có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo tòa soạn.

Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng thăm báo Tuổi Trẻ - Ảnh 1.

Ông Lê Thế Chữ (trái), tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, tặng quà lưu niệm cho ông Yakabe Yoshinori, tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, trong cuộc gặp ngày 8-3-2023 - Ảnh: HỮU HẠNH

Tại cuộc gặp, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - ông Lê Thế Chữ bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2023).

Báo Tuổi Trẻ khẳng định sẵn sàng làm cầu nối để thông tin về những kế hoạch và hoạt động của Nhật Bản trong dịp kỷ niệm này.

Ông Lê Thế Chữ cho biết những chuyến thăm của thủ tướng Nhật Bản đến Việt Nam, thủ tướng Việt Nam hay lãnh đạo cao cấp Việt Nam đến Nhật Bản, luôn thu hút sự quan tâm rất lớn của bạn đọc báo Tuổi Trẻ.

Ngoài ra, các lĩnh vực khác như quan hệ kinh tế Việt - Nhật, du lịch, du học, cơ hội việc làm ở Nhật, cũng như các hoạt động giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản cũng được bạn đọc ưu ái quan tâm.

Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng thăm báo Tuổi Trẻ - Ảnh 2.

Ông Lê Thế Chữ (phải), tổng biên tập báo Tuổi Trẻ và ông Trần Xuân Toàn, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, tại cuộc gặp với Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Yakabe Yoshinori - Ảnh: HỮU HẠNH

Về phần mình, ông Yakabe Yoshinori chia sẻ nhiều kế hoạch sắp tới nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Trong số đó phải kể đến lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản và Việt Nam ở thành phố Đà Nẵng, và lễ hội Hội An - Nhật Bản ở thành phố Hội An.

Ngoài ra, một số trường đại học có giảng dạy chuyên ngành tiếng Nhật cũng đang có kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động giao lưu.

Ông Yakabe Yoshinori cũng hy vọng đây sẽ là dịp để người dân hai nước có thể nhìn lại lịch sử quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, trong đó có những sự kiện quan trọng như sau Thế chiến thứ 2, khoảng 700 cựu binh Nhật đã không về nước mà chọn ở lại Việt Nam cùng tham gia kháng chiến chống Pháp.

Một hoạt động khác nữa được nhắc đến là buổi công diễn vở opera Công nữ Anio tại Nhà hát lớn Hà Nội vào tháng 9 tới đây.

Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng thăm báo Tuổi Trẻ - Ảnh 3.

Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Yakabe Yoshinori thăm báo Tuổi Trẻ ngày 8-3-2023 - Ảnh: HỮU HẠNH

Thúc đẩy liên kết Nhật Bản và miền Trung Việt Nam

Tại buổi gặp gỡ, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng nhấn mạnh Đà Nẵng có vị trí chiến lược rất quan trọng trong chính sách ngoại giao “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở” của Nhật Bản.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, Chính phủ Nhật Bản rất coi trọng việc tăng cường mối quan hệ với khu vực miền Trung Việt Nam, trong đó có Đà Nẵng - xuất phát điểm của Hành lang kinh tế Đông - Tây kéo dài từ Đà Nẵng đến Yangon (Myanmar).

Ông Yakabe Yoshinori cho biết khu vực miền Trung Việt Nam rất có lợi thế trong việc thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản, nhờ có nguồn nhân công dồi dào, giá nhân công rẻ, và giá thuê đất ở các khu công nghiệp cũng đang rất hợp lý.

Nhân kỷ niệm 50 năm, phía Chính phủ Nhật Bản muốn thúc đẩy hơn nữa số lượng doanh nghiệp Nhật quan tâm đến đầu tư tại khu vực miền Trung.

Theo báo cáo, hiện có khoảng 500 công dân Nhật Bản và 300 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn 9 tỉnh thành do Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng phụ trách.

Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng thăm báo Tuổi Trẻ - Ảnh 4.

Đại diện báo Tuổi Trẻ tiếp Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Yakabe Yoshinori ngày 8-3-2023 - Ảnh: HỮU HẠNH

Ngoài tầm quan trọng về quan hệ kinh tế với Chính phủ Nhật Bản, Đà Nẵng tiếp giáp với Biển Đông nên về mặt an ninh quốc phòng cũng rất quan trọng với phía Nhật Bản.

Những năm gần đây, nhiều tàu của lực lượng phòng vệ biển, lực lượng bảo vệ bờ biển của Nhật Bản đã ghé cảng Tiên Sa và thăm thành phố Đà Nẵng, dự kiến sẽ tiếp tục ghé thăm trong thời gian tới.

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng khẳng định sẽ tích cực thúc đẩy để phát triển mối quan hệ giữa Nhật Bản và khu vực miền Trung, không chỉ về giao lưu văn hóa, kinh tế, mà còn giao lưu về an ninh và quốc phòng, hướng đến phát triển một cách bao quát hơn.

Việt Nam chấp thuận Nhật Bản mở văn phòng lãnh sự tại Đà NẵngViệt Nam chấp thuận Nhật Bản mở văn phòng lãnh sự tại Đà Nẵng

TTO - Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã thông báo với Ngoại trưởng Nhật Motegi Toshimitsu sự đồng ý của Việt Nam, đồng thời đề nghị phía Nhật đơn giản hóa hơn nữa thủ tục cấp visa cho người Việt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên