Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Tổng giám đốc WHO: Mối đe dọa COVID-19 thành đại dịch 'đã trở nên rất thật'

10/03/2020 01:46 GMT+7

TTO - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng nguy cơ COVID-19 thành đại dịch đang tăng lên khi dịch bệnh này lây lan nhanh khắp thế giới.

Tổng giám đốc WHO cảnh báo nguy cơ COVID-19 thành đại dịch "đã trở nên rất thật" trong cuộc họp báo ngày 9-3 - Nguồn: AFP

"Vì virus corona chủng mới đã đặt chân vào (lãnh thổ) rất nhiều quốc gia, nên mối đe dọa về một đại dịch đã trở nên rất thật" - Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, phát biểu trước báo giới tại một cuộc họp báo ở Geneva ngày 9-3. 

Tổng giám đốc WHO cho biết trong số khoảng 110.000 ca nhiễm trên toàn cầu, có tới 93% số ca nhiễm đến từ 4 quốc gia gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý và Iran.

Còn chuyên gia Mike Ryan, giám đốc điều hành Chương trình Khẩn cấp y tế của WHO, cho biết: "Khi tới con số 100 quốc gia và 100.000 ca nhiễm, đó là lúc lùi lại và suy nghĩ. Cách đây 2 tuần, con số này là 30 quốc gia".

Dẫu vậy, Tổng giám đốc Tedros khẳng định: "Thậm chí nếu chúng ta gọi đó là đại dịch, chúng ta vẫn có thể kiềm chế và kiểm soát... Đó sẽ là đại dịch đầu tiên có thể được kiểm soát. Điểm mấu chốt là chúng ta không ở thế lệ thuộc vào con virus này".

"Chúng ta nhận được sự động viên vì nước Ý đang thực hiện những biện pháp mạnh tay để kiềm chế dịch và chúng ta hi vọng những biện pháp đó cho thấy hiệu quả trong những ngày tới" - ông nói thêm.

Tổng giám đốc WHO nói rằng chỉ một vài quốc gia có các dấu hiệu cho thấy lây nhiễm trong cộng đồng và rằng vẫn còn quá sớm để các nhà lãnh đạo thế giới bỏ cuộc.

"Dù đó là đại dịch hay không thì quy tắc của trò chơi vẫn giống nhau. Đó là: không bao giờ bỏ cuộc" - ông Tedros nói.

Ông Tedros cho biết đã có đến 70% trong số hơn 80.000 ca nhiễm ở Trung Quốc hồi phục và được xuất viện. Ông đánh giá Trung Quốc "đang đặt dịch bệnh này vào tầm kiểm soát".

Theo chuyên gia Ryan, WHO xác định đại dịch là một tình huống mà trong đó "dân số của cả thế giới có thể bị phơi nhiễm và có khả năng một phần trong số họ ngã bệnh". 

Vừa qua các quan chức WHO đã nâng mức độ rủi ro của COVID-19 từ mức "cao" lên mức "rất cao" ở cấp độ toàn cầu.

Chuyên gia Mỹ liệt kê nhóm ‘dễ tổn thương’ trong dịch COVID-19 Chuyên gia Mỹ liệt kê nhóm ‘dễ tổn thương’ trong dịch COVID-19

TTO - Giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, ông Anthony Fauci, khuyến cáo những người lớn tuổi và những người có sẵn bệnh lý trong người nên hạn chế đi lại và đến chỗ đông người.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận