15/06/2020 10:07 GMT+7

Tổng giám đốc Next Media: Sắp tới sẽ có một số cầu thủ trẻ được đưa sang Đức đào tạo trong 5 năm

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO- Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Trung Kiên- Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Giải pháp truyền hình Thế hệ mới (Next Media) với Tuổi Trẻ Online về câu chuyện mua bản quyền truyền hình (BQTH) Giải vô địch quốc gia Đức (Budesliga).

Tổng giám đốc Next Media: Sắp tới  sẽ có một số cầu thủ trẻ được đưa sang Đức đào tạo trong 5 năm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trung Kiên- Tổng giám đốc Next Media cho rằng nếu khai thác tốt, BQTH bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam không chỉ có 2 tỉ đồng tiền mặt - Ảnh: NEXT MEDIA

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Trung Kiên- Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Giải pháp truyền hình Thế hệ mới (Next Media) với Tuổi Trẻ Online về câu chuyện mua bán bản quyền truyền hình (BQTH) bóng đá tại Việt Nam. Hiện Next Media là đơn vị sở hữu BQTH nhiều trận đấu, giải bóng đá nhất tại Việt Nam như: BQTH các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam 2017- 2022, các trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022, AFF Suzuki Cup 2020, Bundesliga 2020- 2025…

Điều gì khiến Next Media quyết định tham gia vào thị trường BQTH tại Việt Nam, thưa ông ?

Công ty Next Media được thành lập vào năm 2014, lúc đầu chúng tôi chỉ làm về kỹ thuật số, sản xuất nội dung phát trên Digital và là đối tác của Youtube tại Việt Nam. Sau này có cơ duyên tiếp cận với bóng đá qua một đơn vị truyền hình, chúng tôi mới biết việc truyền thông cho bóng đá lúc đó rất khó khăn đặc biệt là phát sóng truyền hình. 

Khi đó, mỗi trận đấu tại V-League để được phát sóng trực tiếp trên truyền hình, ban tổ chức phải trả cho nhà đài một khoản tiền và đôi khi còn phải lo một số chi phí khác như lưu trú và di chuyển, không có chuyện nhà đài phải bỏ tiền mua bản quyền trận đấu.

Thấy vậy tôi nghĩ hay là thử làm xem sao, biết đâu Next Media lại có thể làm được điều gì đó cho bóng đá Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi đến gặp Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) để đặt vấn đề hợp tác làm truyền thông cho VPF và giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Lúc đầu Next Media làm kênh Youtube cho VPF và phát các trận đấu của V-League trên kênh đó. 

Trận đầu tiên chúng tôi làm là trận Hà Nội- Sông Lam Nghệ An mùa giải 2015, thật bất ngờ khi trận đấu thu hút đến 100.000 người xem trực tiếp, con số mà chính các đài truyền hình cũng phải mơ ước. 

Thấy hiệu quả, sau đó Next Media tiếp tục sản xuất và phát sóng nhiều trận đấu tại V-League trên nền tảng là kênh Youtube và cả sản xuất các trận sau đó cung cấp cho các đơn vị truyền hình trả tiền. 

Năm 2017 Next Media ký hợp đồng với VPF để sở hữu toàn bộ BQTH Giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (bao gồm: V-League, hạng Nhất, Cup quốc gia) trong 5 năm từ 2017-2022.

Bóng đá Việt Nam hưởng lợi gì sau khi Next Media mua BQTH giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam ?

Mỗi vòng đấu của V-League có 7 trận, trước đây mỗi vòng chỉ có 2-3 trận đấu được truyền hình trực tiếp. Do không được truyền hình trực tiếp nên hình ảnh CLB và giải đấu không được nhiều người biết đến, bán quảng cáo, xin tài trợ cũng rất khó. 

Khi Next Medida tham gia vào thị trường này, mỗi vòng có 7 trận, nếu các đài truyền hình trực tiếp 4 trận, Next Media sẽ sản xuất 2 trận còn 1 trận chúng tôi không đủ nguồn lực thì thuê một bên khác làm để tất cả đều được sản xuất và phát sóng.

Từ năm 2017 khi Next Media ký hợp đồng với VPF, 100% các trận đấu của V-League được sản xuất, phát sóng trên đài truyền hình và các nền tảng OTT, mạng xã hội. Nếu như trước kia VPF không thu được tiền từ bản quyền, thậm chí mất tiền cho các đơn vị sản xuất, thì từ năm 2017 đến nay, mỗi năm Next Media trả cho VPF một khoản tiền tiền mặt cố định cho BQTH. Ngoài ra, trong mỗi trận đấu có 15 phút quảng cáo thì VPF được khai thác tới 9 phút.

Thương hiệu, hình ảnh của giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam được nâng lên. Người hâm mộ dễ dàng tiếp cận, theo dõi đội bóng mà họ yêu thích trên nhiều hạ tầng. Các nhà tài trợ, doanh nghiệp vì vậy cũng quan tâm và đầu tư nhiều hơn cho giải đấu nói chung và từng CLB nói riêng.

Tổng giám đốc Next Media: Sắp tới  sẽ có một số cầu thủ trẻ được đưa sang Đức đào tạo trong 5 năm - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Trung Kiên tham quan phòng thay đồ của một CLB tại Bundesliga - Ảnh: NEXT MEDIA

Toàn bộ hệ thống giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam mà mỗi năm chỉ thu được 2 tỉ đồng tiền BQTH từ Next Media, có phải là Next Media đã mua được một món hàng rất hời không ?

Con số 2 tỉ không phải là tất cả. Như tôi đã nói, mỗi trận đấu VPF có 9 phút quảng cáo trên các đài truyền hình. 

Tính theo thời điểm hiện nay, mỗi TVC quảng cáo có thời lượng 30 giây, giá trung bình 20 triệu đồng/TVC. Chỉ tính riêng V-League, một mùa có 182 trận x 18 TVC/trận thì ra kết quả một mùa, VPF có thể khai thác được 3.276 TVC (tương đương 65,5 tỉ đồng). 

Nếu khai thác tốt các TVC này thì nguồn thu mỗi mùa của VPF từ BQTH đâu chỉ dừng ở con số 2 tỉ đồng.

Thời gian qua Next Media là đơn vị sở hữu hầu hết BQTH các trận đấu trên sân nhà của đội tuyển Việt Nam. LĐBĐVN (VFF) bán cho Next có  được giá hơn so với trước đây?

Tuy Next Media là đơn vị vào sau nhưng tôi khẳng định mức giá mà Next Media trả cho VFF hiện nay là mức cao nhất từ trước tới thời điểm này mà VFF từng nhận được qua việc bán BQTH trận đấu của đội tuyển Việt Nam.

Không chỉ khai thác BQTH, trong vai trò và trách nhiệm của mình với bóng đá Việt Nam, thời gian qua Next Media cũng tài trợ cho rất nhiều giải bóng đá như: U15, U17, giải hạng Nhì quốc gia. Những giải đấu này trước đây việc kêu gọi tài trợ rất khó khăn.

Lợi nhuận là vấn đề quan trọng nhất với các doanh nghiệp, Next Media có thu được lợi nhuận cao từ việc kinh doanh BQTH bóng đá Việt Nam ?

Cho đến thời điểm này Next Media vẫn chưa có lợi nhuận khi mua bán BQTH các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Chúng tôi chỉ có lợi nhuận khi kinh doanh BQTH các trận, giải đấu quốc tế có đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự. 

Tuy nhiên điều này lại phụ thuộc phần lớn vào thành tích của đội tuyển Việt Nam. May mắn là hơn 2 năm qua bóng đá Việt Nam có nhiều thành tích nên việc kinh doanh bản quyền cũng khởi sắc. 

Ví dụ như hiện nay Next Media đã mua BQTH AFF Suzuki Cup 2020 tại Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar. Ba nước còn lại chúng tôi sẽ tìm đối tác để bán lại nhưng tại Việt Nam, nếu đội tuyển quốc gia không vào đến bán kết thì Next Media lỗ to. Câu chuyện kinh doanh không hề đơn giản.

Là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên tại Việt Nam sở hữu BQTH 5 mùa liên tiếp của Bundesliga (2020-2025), giải đấu khá kén người xem tại VN. Vì sao Next Media lại chọn Bundesliga chứ không phải là ngoại hạng Anh hay La Liga ?

Tôi đã đến Đức trong nhiều năm và xem nhiều trận đấu của Bundesliga. Khi đến sân tôi cảm nhận không khí của Bundesliga khác hoàn toàn so với những sân đấu ở các quốc gia khác tôi đã từng đến. 

Với 42.000 khán giả trung bình mỗi trận, Bundesliga là giải vô địch quốc gia có lượng khán giả cao nhất thế giới. Cũng như con người Đức, bóng đá Đức khoa học, nghiêm túc, chuyên nghiệp và hấp dẫn riêng. 

Tôi tin là khán giả Việt Nam cũng sẽ thích Budesliga và trong thời gian tới Bundesliga sẽ là giải đấu đối trọng với ngoại hạng Anh, La Liga tại Việt Nam.

Không dừng lại ở việc mua BQTH giải đấu trong 5 năm tới tại Việt Nam, Next Media sẽ triển khai nhiều chương trình hợp tác, chuyển giao công nghệ giữa bóng đá Việt Nam và bóng đá Đức. Cụ thể, trong kế hoạch hợp tác của Next Media với Bundesliga, thời gian tới sẽ có một số cầu thủ trẻ Việt Nam được đưa sang Đức đào tạo trong 5 năm. 

Ngoài ra, một số đội tuyển trẻ quốc gia Việt Nam sẽ có cơ hội sang Đức tập huấn và du đấu. Next Media cũng xúc tiến đưa một số CLB hàng đầu của Budesliga như Dortmund, Bayern Munich đến Việt Nam du đấu. 

Các CLB hàng đầu của Đức cũng có thể xây dựng học viện bóng đá tại Việt Nam thông qua cầu nối là Next Media. Mơ ước của chúng tôi là thông qua kế hoạch hợp tác toàn diện này, sẽ đến ngày cầu thủ Việt Nam có thể chơi bóng thực sự được ở châu Âu.

Nếu chỉ dừng ở việc khai thác BQTH thì chắc chắn chưa đủ để bóng đá Việt Nam phát triển. Next Media có chương trình nào để nâng hình ảnh, giá trị của bóng đá Việt Nam ?

Là công ty kinh doanh trong nhiều lĩnh vực mà thể thao chỉ là một trong số đó nên Next Media không bị áp lực nguồn thu từ bóng đá. Chúng tôi có nguồn lực để làm rất nhiều việc cho bóng đá Việt Nam như tài trợ cho một số giải trẻ trong thời gian qua. 

Bên cạnh đó, Next Media cũng hỗ trợ các CLB V-League làm truyền thông miễn phí để nâng hình ảnh, giá trị của họ. Ví dụ như trước đây chúng tôi làm truyền thông miễn phí cho CLB Hà Nội. Mùa giải 2020 chúng tôi đang làm cho các CLB: Hoàng Anh Gia Lai, Quảng Ninh, Hải Phòng.

Tổng giám đốc Next Media: Sắp tới  sẽ có một số cầu thủ trẻ được đưa sang Đức đào tạo trong 5 năm - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Trung Kiên trong chuyến đi đến Đức để mua bản quyền Bundesia trong 5 năm 2020- 2025 tại Việt Nam - Ảnh: NEXT MEDIA


Cái được lớn nhất của Next Media sau 6 năm tham gia thị trường BQTH tại VN là gì ?

Đó chính là thương hiệu. Tôi nhớ năm 2018 khi sang Singapore để mua bản quyền truyền hình AFF Suzuki Cup 2018, tôi đã gặp phải sự dửng dưng từ phía đối tác. Tôi và nhân viên của mình đã phải chờ đợi cả tiếng chỉ để gặp họ vài phút, họ cũng chỉ nói vài câu tỏ ý xem thường đơn vị mới toanh, chẳng có tí tiếng tăm nào như Next Media.

Khi đó, tôi rất buồn và nói chỉ trong 1-2 năm nữa chính họ sẽ phải đến Việt Nam và tìm đến để hợp tác với Next Media. Đúng như vậy, sau 6 năm tham gia kinh doanh lĩnh vực BQTH bóng đá, cái Next Media được nhất chính là thương hiệu.

Giờ đây, chúng tôi đã là một thương hiệu lớn, có uy tín sau nhiều bản hợp đồng đình đám đã sở hữu trong nước và quốc tế.


Next Media hợp tác toàn diện với Giải vô địch Đức trong 5 năm Next Media hợp tác toàn diện với Giải vô địch Đức trong 5 năm

TTO - Chiều 10-6, Công ty cổ phần giải pháp truyền hình Thế hệ mới (Next Media) đã công bố hợp tác toàn diện với Giải vô địch Đức (Bundesliga) trong 5 năm (2020-2025).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận