Tranh chấp bản quyền truyền hình AFF Cup: Next Media khởi kiện

09/11/2018 19:55 GMT+7

TTO- Tối 9-11, lãnh đạo Next Media xác nhận đã gửi đơn ra Tòa án nhân dân TP.HCM và Hà Nội khởi kiện một số đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền tại VN vì vi phạm bản quyền AFF Suzuki Cup 2018 mà Next Media đang nắm giữ.

Tranh chấp bản quyền truyền hình AFF Cup: Next Media khởi kiện - Ảnh 1.

Một trận đấu của AFF Suzuki Cup 2018 được THTT trên kênh VTV6

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Next Media nói: "Trong ngày 9-11, chúng tôi đã có đơn gửi tòa án Hà Nội và TP.HCM kiện các đơn vị vi phạm bản quyền AFF Suzuki Cup 2018 của Next Media. Đây là cách bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp và bảo vệ những điều đúng đắn. Chúng tôi sẽ công bố tên các đơn vị bị Next Media khởi kiện vào đầu tuần tới".

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, bản quyền truyền hình AFF Cup 2018 tại VN được 2 đơn vị mua là VTV và Next Media. Hợp đồng của VTV bao gồm: "VTV được cấp phép quyền sản xuất, khai thác, sử dụng độc quyền trên kênh truyền hình mặt đất miễn phí của VTV và tiếp phát nguyên vẹn tín hiệu kênh chương trình trên cáp, vệ tinh, IPTV, Internet và di động (không bao gồm trên mạng xã hội); quyền không độc quyền khai thác tư liệu để sản xuất chương trình bên lề và tin tức; không được quyền cấp lại quyền cho đơn vị thứ ba”. 

Trong khi đó, Next Media sở hữu bản quyền truyền hình trên hệ thống truyền hình trả tiền (Pay TV). Hợp đồng mà Next Media mua lại từ Lagardere Sports bao gồm các quyền như: "Độc quyền và quyền được phép phân phối lại cho đơn vị thứ ba trên toàn bộ các hệ thống Pay TV gồm hạ tầng: vệ tinh, cáp, IPTV, OTT, Internet, mạng di động và cả quyền trình chiếu công cộng trên lãnh thổ VN". 

Ngày 8-11 AFF Cup khởi tranh, VTV phát sóng giải đấu trên hai kênh quảng bá VTV5, VTV6. Trong khi đó, Next Media đạt được thỏa thuận phát sóng chính thức giải đấu trên hai kênh truyền hình trả tiền: Bóng đá TV, Thể thao TV (VTVcab), VTC3 (thuộc VTC).

Thế nhưng điều gây tranh chấp là các kênh VTV5, VTV6 của VTV lại có trên gói kênh của các đơn vị Pay TV như: VTVcab, K+, SCTV, My TV, AVG... Trong tối 8-11, một số đơn vị như K+, My TV... đã chủ động khóa sóng AFF Cup trên VTV5 và VTV6. Trong khi đó, một số đơn vị Pay TV khác được xác định vẫn phát sóng AFF Cup trên hai kênh VTV6, VTV5 của VTV. Theo Next Media, như vậy là vi phạm bản quyền.

 Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, Next Media khởi kiện các doanh nghiệp Pay TV đã phát sóng các kênh VTV5, VTV6 chứa các nội dung liên quan đến AFF Cup, chứ không kiện Đài truyền hình VN (VTV). Trong ngày 9-11, Tuổi Trẻ Online đã nỗ lực liên hệ với lãnh đạo VTV về sự việc nhưng chưa nhận được phản hồi. 

Next Media cho rằng mình đúng, nhưng theo văn bản mà Trung tâm Quảng cáo và dịch vụ truyền hình - TVAd (VTV) gửi đến các đối tác của mình về bản quyền AFF Cup ngày 7-11, TVAd khẳng định điều ngược lại. 

Văn bản do bà Hồ Thị Hồng Thu, phó giám đốc TVAd, cho biết: "Bên cạnh việc phát sóng AFF Suzuki Cup 2018 trên hạ tầng của đài bao gồm hệ thống truyền hình mặt đất và Internet, tới nay, TVAd đã làm việc và ký kết văn bản thỏa thuận việc tiếp phát sóng AFF Cup 2018 trên kênh VTV qua các hệ thống truyền hình tuân thủ đúng hợp đồng bản quyền đã ký với Lagardere Sports, bao gồm: VTVcab, SCTV, FPT, VNPT, Viettel, VEGA, AVG, VTC. 

Như vậy quý đơn vị hoàn toàn yên tâm để đăng ký quảng cáo trong chương trình AFF Cup 2018. VTV khẳng định, cam kết và chịu trách nhiệm đối với: 1. Việc tiếp phát sóng nêu trên thuộc quyền mà VTV sở hữu tại lãnh thổ VN đối với AFF Cup 2018; 2. Các đơn vị sở hữu hệ thống truyền hình nêu trên có trách nhiệm thực hiện tiếp sóng AFF Cup 2018 trên kênh VTV tuân thủ những văn bản đã ký kết với TVAd". 


KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận