08/06/2022 13:53 GMT+7

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm trực tuyến với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol

TTXVN
TTXVN

TTO - Sáng 8-6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội đàm cấp cao với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol qua hình thức trực tuyến.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm trực tuyến với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol - Ảnh 1.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm trực tuyến với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol sáng 8-6 - Ảnh: TTXVN

Trong bầu không khí thân mật và hữu nghị, hai nhà lãnh đạo đánh giá cao tầm quan trọng của cuộc hội đàm, nhất là vào dịp hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tổng thống Yoon Suk Yeol chúc mừng những thành công toàn diện về phát triển, vai trò và vị thế quốc tế ngày càng cao của Việt Nam, đồng thời bày tỏ vui mừng về sự phát triển vượt bậc của quan hệ hai nước.

Hàn Quốc mong muốn tiếp tục là đối tác tin cậy trong giai đoạn phát triển mới của Việt Nam, đáp ứng tích cực đối với những phương hướng hợp tác mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi trong hội đàm và coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất trong chính sách của Hàn Quốc đối với khu vực.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm trực tuyến với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol - Ảnh 2.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trong cuộc hội đàm - Ảnh: TTXVN

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng ngài Yoon Suk Yeol được bầu làm tổng thống thứ 20 của Hàn Quốc và hoan nghênh vai trò, đóng góp tích cực của Hàn Quốc trong các khuôn khổ hợp tác tại khu vực và trong các vấn đề quốc tế vì hòa bình, hợp tác, hữu nghị và phát triển.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của Hàn Quốc trong quá trình phát triển ở Việt Nam, trong đó có việc hợp tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đây là những cơ sở quan trọng cho bước phát triển mới tốt đẹp hơn giữa hai bên vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Việt Nam cũng luôn quan tâm và sẵn sàng đóng góp tích cực vào tiến trình hòa bình, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, ủng hộ những nỗ lực nhằm duy trì hòa bình ở khu vực Đông Bắc Á.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí về sự cần thiết của việc giữ gìn hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, tôn trọng các quyền tự do hàng hải, hàng không, các quyền, lợi ích chính đáng của các quốc gia phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982.

Nhân dịp này Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời ngài Tổng thống Yoon Suk Yeol sang thăm Việt Nam. Tổng thống Yoon Suk Yeol đã vui vẻ nhận lời và trân trọng mời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm Hàn Quốc vào thời gian phù hợp.

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản ra tuyên bố chung về Triều Tiên Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản ra tuyên bố chung về Triều Tiên

TTO - Trong tuyên bố chung công bố ngày 8-6, các quan chức cấp cao của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết các vụ phóng thử tên lửa gần đây của Triều Tiên là hành động khiêu khích "nghiêm trọng, trái pháp luật".

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên