24/03/2023 11:55 GMT+7

Tổng bí thư: 'Đội ngũ trí thức cần giúp nhân dân tiến quân vào khoa học công nghệ'

Tổng bí thư mong muốn đội ngũ trí thức ngày càng đóng góp nhiều hơn cho nước nhà, xứng đáng là "nguyên khí quốc gia, những người làm hưng thịnh cho đất nước, rạng rỡ cho dân tộc và vẻ vang cho giống nòi".

Tổng bí thư: Đội ngũ trí thức cần giúp nhân dân tiến quân vào khoa học công nghệ - Ảnh 1.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo - Ảnh: NGỌC AN

Sáng 24-3, lễ kỷ niệm 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt đội ngũ trí thức và 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam được tổ chức.

Tham dự và phát biểu tại hội nghị, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định trong lịch sử dân tộc, trí thức Việt Nam luôn nêu cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và giữ vai trò quan trọng trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Đội ngũ trí thức, nhà khoa học là "vốn liếng quý báu của dân tộc"

Ông nhắc lại tấm bia ở Văn Miếu đã ghi: "Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì đất nước mạnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu và càng xuống thấp", để thấy rõ vai trò, tầm quan trọng của đội ngũ trí thức. 

Đặc biệt trong thời đại Hồ Chí Minh, đội ngũ trí thức không ngừng phấn đấu hy sinh, đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Dẫn câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Nước nhà cần phải kiến thiết, kiến thiết cần phải có nhân tài, trí thức là vốn liếng quý báu của dân tộc", Tổng bí thư cho hay trong nhiều nghị quyết của Đảng đã nhấn mạnh: trí thức là vốn liếng quý báu của dân tộc; xây dựng đội ngũ trí thức vững mạnh là nâng tầm trí tuệ của dân tộc.

TSKH Phan Xuân Dũng - chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - cũng bày tỏ đội ngũ trí thức với sứ mệnh “phục vụ đất nước, phụng sự nhân dân” trong nhiều chặng đường đã cùng các giai cấp đóng góp trí tuệ, sức lực xây dựng đất nước.

Đặc biệt trong giai đoạn phát triển và hội nhập hiện nay, ông Dũng nhấn mạnh vai trò của khoa học, công nghệ đến mọi mặt đời sống, xã hội. Do đó, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam sẽ đẩy mạnh hơn nữa hoạt động tập hợp, đoàn kết và tạo thuận lợi cho các trí thức phát huy tiềm nǎng trí tuệ, đóng góp vào sự phát triển của nước nhà.

Nêu ra những suy nghĩ về vai trò của các nhà khoa học trong cuộc cách mạng 4.0, GS.TSKH Nguyễn Thiện Phúc - chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về kỹ thuật máy và thiết bị - cũng cho rằng khoa học là đổi mới sáng tạo để ứng dụng vào thực tiễn, làm thay đổi cuộc sống.

"Nhưng vấn đề là cần có giải pháp sáng tạo nào?" - theo GS Phúc, cần nhanh chóng tổ chức học tập tốt về nội dung, phương pháp đổi mới sáng tạo. Nâng cao hoạt động của các trung tâm về đổi mới sáng tạo, gắn với phân tích từ thực tiễn.

Đồng tình với các ý kiến đã nêu, Tổng bí thư nhấn mạnh Đảng và Nhà nước quan tâm để đội ngũ trí thức phát triển, đóng góp cho đất nước. Theo đó, nhiều hội nghề nghiệp được thành lập, trong đó có Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Đến nay, đội ngũ trí thức ngày càng phát triển. Hình thành mạng lưới tổ chức thành viên trực thuộc rộng khắp nước với nhiều lĩnh vực, thu hút 3,7 triệu hội viên. Trong đó có nhiều nhà khoa học tài ba, là tấm gương sáng, có nhiều đóng góp lớn lao như GS Trần Đại Nghĩa, GS Tôn Thất Tùng, GS Tạ Quang Bửu…

Ghi nhận đóng góp lớn lao của đội ngũ trí thức, song Tổng bí thư cũng thẳng thắn nhìn nhận những bất cập. Đó là các hội, tổ chức dù phát triển số lượng nhưng chất lượng hoạt động một số nơi chưa cao. Chưa tập hợp được những trí thức trẻ, trong các trường đại học, doanh nghiệp, người Việt Nam ở nước ngoài. Còn thiếu cơ chế về tài chính để tham gia tư vấn, phản biện, giám định xã hội...

Tổng bí thư: Đội ngũ trí thức cần giúp nhân dân tiến quân vào khoa học công nghệ - Ảnh 3.

Tổng bí thư mong muốn có chính sách thu hút trí thức trẻ và trí thức là người Việt Nam ở nước ngoài - Ảnh: N.AN

Có chính sách quan tâm tới trí thức trẻ, trí thức là người Việt ở nước ngoài

Do vậy trong bối cảnh hiện nay đòi hỏi tổ chức liên hiệp hội, trí thức không chủ quan, thỏa mãn mà cần đóng góp nhiều hơn.

Tổng bí thư bày tỏ liên hiệp hội cần có vai trò chủ động, đổi mới nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động. Làm tốt công tác vận động, tập hợp, đoàn kết, phát huy tối đa tiềm năng, sức sáng tạo của đội ngũ trí thức.

Nêu ra những gợi mở mang tính tâm tình, chia sẻ thẳng thắn, Tổng bí thư đề nghị liên hiệp hội và đội ngũ trí thức cần tiếp tục làm tốt nhiệm vụ tham mưu cho Đảng, Nhà nước trên các lĩnh vực. Phối hợp chính quyền, đoàn thể, mặt trận thực hiện tốt các nghị quyết về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tiếp tục làm tốt hơn công tác tư vấn, phản biện trong xây dựng cơ chế, chính sách. Xây dựng đội ngũ không ngừng lớn mạnh, có cơ cấu phù hợp, sử dụng hợp lý. Thu hút đội ngũ trí thức trẻ tham gia trong viện nghiên cứu, nhà trường và doanh nghiệp, thu hút trí thức là người Việt Nam ở nước ngoài.

Nâng cao chất lượng hoạt động của liên hiệp hội từ trung ương tới địa phương. Tham mưu xây dựng cơ chế chính sách tạo thuận lợi cho đội ngũ trí thức hoạt động. Nâng cao vai trò truyền bá tri thức, giúp nhân dân tiến quân vào khoa học công nghệ, giải quyết vấn đề bức thiết của cuộc sống, trong sản xuất kinh doanh và bảo vệ môi trường. 

Tổng bí thư cũng nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục đổi mới về hoạt động, năng động sáng tạo của liên hiệp hội và các hội. Làm tốt hơn công tác giáo dục chính trị, tư tưởng. Giúp các anh chị em trí thức nhận thức sâu sắc vinh dự của mình, hoàn thành nhiệm vụ tốt.

Tổng bí thư: Chiến sĩ công an phải giữ mình thật trong sạch, không bị cám dỗ danh lợi tầm thườngTổng bí thư: Chiến sĩ công an phải giữ mình thật trong sạch, không bị cám dỗ danh lợi tầm thường

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng, giữ mình cho thật trong sạch, vững vàng để không sa ngã trước sự mua chuộc, lôi kéo của các phần tử xấu, lợi ích nhóm...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên